Góp ý điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Sa Pa đến năm 2030

Vừa qua, Bộ Xây dựng có Văn bản số 484/BXD-QHKT gửi UBND tỉnh Lào Cai về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Sa Pa đến năm 2030.

http://www.baoxaydung.com.vn/stores/news_dataimages/hiep/032019/19/19/195549baoxaydung_image001.jpg

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 518/UBND-QLĐT ngày 12/02/2019 của UBND tỉnh Lào Cai đề nghị góp ý điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Sa Pa đến năm 2030 (kèm bản vẽ khu vực dự kiến điều chỉnh). Để đảm bảo việc quản lý quy hoạch và phát triển đô thị du lịch Sa Pa, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai nghiên cứu một số nội dung.

Cụ thể, về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất: Theo đề nghị của UBND tỉnh Lào Cai tại Văn bản 518/UBND-QLĐT ngày 12/02/2019, khu vực dự kiến điều chỉnh cục bộ về sử dụng đất (diện tích 850ha/5.525ha - gồm khu vực phía Bắc và phía Đông) hiện nay chủ yếu là đất cây xanh, rừng phòng hộ, cách ly, rừng tự nhiên được xác định tại Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Sa Pa đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 09/3/2016. Việc điều chỉnh chức năng sử dụng đất khu vực này sang đất xây dựng phát triển đô thị và du lịch, hạ tầng sẽ làm tăng quy mô diện tích đất xây dựng đô thị, thay đổi cấu trúc không gian cảnh quan đô thị, giảm diện tích rừng, không gian mở và cây xanh đô thị.

Ngoài ra, căn cứ Điều 46,47,48 Luật Quy hoạch đô thị 2009, Điều 29 Luật sửa đổi số 35/2018/QH14 về bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo lập báo cáo rà soát, đánh giá quá trình thực hiện Quy hoạch chung xây dựng đô thị Du lịch Sa Pa đã được duyệt, từ đó xác định các vấn đề cụ thể còn tồn tại cần Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng đô thị du lịch Sa Pa, có tính đến việc điều chỉnh hệ thống đường giao thông để kết nối từ tuyến đường tránh mới vào khu vực trung tâm đô thị, điều chỉnh các đầu mối hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo sự đồng bộ và không làm ảnh hưởng tới cấu trúc chung của đô thị.

Việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Sa Pa phải đảm bảo bảo vệ, phát huy và giữ gìn diện tích cây xanh, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phù hợp với định hướng theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1845/QĐ-TTg ngày 26/9/2016.

Ánh Dương

Theo Báo xây dựng

 


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Quản lý chặt việc tách thửa và phân lô tràn lan, thị trường đất nền Bà Rịa - Vũng Tàu "nóng" trở lại

 24-08-2019

Sau thời gian “hạ nhiệt”, nhiều tháng gần đây, giao dịch đất nền tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục sôi động trở lại. Giá bán có nơi được đẩy lên gấp 2-3 lần so với thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018. "Cơn sốt" này đang quay trở lại, theo đánh giá của các nhà đầu tư là nhờ vào các quy định siết chặt việc phân lô, bán nền tràn lan tại hàng loạt dự án không có pháp lý rõ ràng.

Công Nghệ

Huawei chưa có kế hoạch ra mắt smartphone chạy Harmony OS

 24-08-2019

Nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng Android của Google trừ khi bị buộc phải từ bỏ nền tảng này do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Du Lịch

10 điểm đến thách thức sự dũng cảm của du khách vì quá đáng sợ

 24-08-2019

Có một công viên điêu khắc ở Phần Lan với những bức tượng sử dụng răng người thật khiến du khách “đứng tim” khi tới đây.

Bất Động Sản

Sau "cơn sốt" điên đảo hồi đầu năm, giá nhà đất tại Đà Nẵng đang "xì hơi"?

 22-08-2019

Sau một thời gian dài giới cò đất đã "làm mưa làm gió", liên tục tung hàng loạt thông tin ảo để làm giá, hiện nay giao dịch nhà đất không còn cảnh "chụp giật". Điều này nhờ các động thái quyết liệt của UBND TP Đà Nẵng trong việc tháo dỡ hàng loạt ki-ốt giao dịch bất động sản (BĐS) trái phép, xác minh các đối tượng tung các tin đồn thất thiệt của giới “cò đất” nhằm đẩy giá đất lên cao.

Công Nghệ

Mẹo nhỏ giúp máy tính hoạt động luôn mượt mà

 22-08-2019

Sau thời gian dài sử dụng, máy tính sẽ bắt đầu hoạt động chậm chạp hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp hạn chế và cải thiện hiệu suất trên thiết bị.

Du Lịch

Bí ẩn xác ướp mỹ nhân quý tộc trong quan tài đá

 22-08-2019

Một xác ướp nữ giới trong trang phục bằng lụa còn nguyên vẹn đến khó tin nằm trong chiếc quan tài bằng đá chìm sâu dưới làn nước ở vùng Siberia (Nga) được các chuyên gia tình cờ phát hiện khi nước trong đập rút xuống mức thấp làm phát lộ ngôi mộ…

Bất Động Sản

Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ

 20-08-2019

Giá đất tại nhiều tỉnh thành bỗng chốc cao gấp 2-3 lần sau khi các đại gia bất động sản đổ bộ. Làn sóng các chủ đầu tư tiến về tỉnh lẻ đang ngày càng rầm rộ.

Công Nghệ

Apple bị kiện vì lưu trữ dữ liệu iCloud bằng dịch vụ của bên thứ ba

 20-08-2019

Các khách hàng Mỹ vừa nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud.

Du Lịch

Những vùng đất "bí ẩn" khoa học chưa có lời giải suốt nhiều thế kỷ

 20-08-2019

Chúng ta đã đến Mặt Trăng 50 năm trước, nhưng cho dù thế giới ngày nay phát triển như thế nào, vẫn tồn tại một số bí ẩn trên chính Trái Đất chưa có lời giải về những hiện tượng, công trình tại các nền văn minh xa xưa.

Bất Động Sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT

 17-08-2019

Nghị định 69/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT).