[TÔI MẤT TIỀN] Một thời “đánh mò” theo sách

Những kiến thức trong tài liệu đó không sai, nhưng cũng chỉ để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mỗi người rút ra còn quan trọng hơn nhiều. Đó là bài học, hay cái giá mà tôi phải trả khi quá ỷ lại vào kiến thức của người khác để áp dụng máy móc vào công việc đầu tư của mình.

[TÔI MẤT TIỀN] Một thời “đánh mò” theo sách

Đánh theo người khác chính là một trong những sai lầm tệ hại nhất, hay ít nhất cũng có nhiều người nghĩ thế. Vâng, nếu chơi theo người khác mà lãi thì cũng là đúng, còn bắt chước cách chơi của người khác mà thua lỗ thì chẳng còn gì để nói.

Ấy vậy mà vẫn có một tay lính mới gà mờ sẵn sàng nghiên cứu hàng chục cuốn sách của các cao thủ, huyền thoại cả tây lẫn ta để mong hình thành một phong cách đầu tư cho riêng mình. Thời đó, tôi bước chân vào thị trường chứng khoán với nhiều ước vọng lớn lao, rằng mình sẽ trở thành một nhà đầu tư lớn, có thể không nổi tiếng như những cao thủ bậc nhất, nhưng ít ra cũng hình thành nên một chiến lược hoàn hảo đủ để kiếm được lợi nhuận đều đặn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó rõ ràng là mong muốn chính đáng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, nhưng vấn đề là làm cách nào để đạt được nó?

Hồi đó, tôi vẫn chỉ biết kết giao thật nhiều, đánh theo bất cứ ai tôi cảm thấy tin tưởng. Những nguồn thông tin từ nhiều phía, trên các diễn đàn mạng, các group chat, các hội nhóm kín. Đâu cũng có cao thủ - những người được trọng vọng vì đã giành thắng lợi nhiều lần, hình thành nên các "dây phím" hoạt động suốt ngày đêm. Tôi cũng đã trờ thành một mắt xích trong cái khí thế "tiền hô hậu ủng" đó.

Rồi cũng đến lúc tôi nghĩ rằng mình không thể tiếp tục chỉ đánh theo tin phím. Tôi phải tự mình nghiên cứu để tìm ra những công ty tốt để có thể tạo nền tảng cho danh mục của mình. Việc lướt sóng hằng ngày cũng khiến tôi mệt mỏi và chỉ mong muốn có tiền lãi đều mà không cần tốn nhiều công sức canh bảng. Và thế là tôi bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh kiếm vài cổ phiếu tốt với giá rẻ để đầu tư giá trị.

Suy nghĩ đó đã khiến tôi phải tìm hiểu sâu về trường phái đầu tư này. Trên thị trường lúc đó ngoài các quỹ đầu tư nước ngoài với đội ngũ, vốn và chiến lược hùng hậu. Tất nhiên, một nhà đầu tư cá nhân như tôi không thể biết được cặn kẽ các chiến lược của họ, thế là tôi xoay sang tìm hiểu những cách khác, mà chủ yếu là … học qua sách. Khi đó, có rất nhiều quyển sách của các huyền thoại đầu tư trên thế giới như Warren Buffett, George Soros hay cuốn nói về phong cách đầu tư của 4 nhà đầu tư lừng danh: Jesse Livermore, Nicolas Darvas, William O’Neil và Bernard Baruch. Tôi say như điếu đổ, nhưng để áp dụng vào thị trường Việt Nam thì không thể bê nguyên phong cách của mấy nhà đầu tư bên Tây được. Mày mò trên mạng, tôi tìm được một cuốn sách lưu truyền âm thầm trong giới đầu tư cá nhân, đó là một tài liệu không rõ tác giả, nói về các mẹo để đầu tư dành cho người từ mới bắt đầu đến cao cấp.

Tôi không tin nổi có tồn tại một cuốn sách như vậy. Nó cũng chẳng phải là sách, mà chỉ vài chục trang tài liệu, một cao thủ ẩn dật nào đó đã kiệt kê tất cả những sai lầm mà "newbie" sẽ mắc phải khi dấn thân vào "con đường cờ bạc" này. Không chỉ vậy, cao thủ này còn phân tích khá cặn kẽ các phương pháp đầu tư của giới đầu tư phương Tây, cũng như chỉ dẫn cơ bản về phong cách phân tích kỹ thuật của anh ta. Tôi tin rằng mình vớ được một tài liệu tốt, ngấu nghiến nó và gần như thuộc lòng. Càng nghiên cứu, tôi càng nhận ra rằng nó phản ánh khá chân thực tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi có khi không tuân theo quy luật nào trên thế giới.

Những kiến thức trong tài liệu đó không sai, nhưng cũng chỉ để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mỗi người rút ra còn quan trọng hơn nhiều. Đó là bài học, hay cái giá mà tôi phải trả khi quá ỷ lại vào kiến thức của người khác để áp dụng máy móc vào công việc đầu tư của mình. Khi một cổ phiếu có các chỉ số cơ bản y như sách khuyên mua, có chỉ báo kỹ thuật "y chang" mô hình đẹp nhất trong sách, lại có tất cả thông tin có lợi, cũng như đà lên của thị trường. Vậy mà tôi lại lỗ đúng cái cổ phiếu "ngon" nhất đó. Thực tế không đơn giản như sách, nếu đánh theo sách thì "chết là cái chắc", đó cũng là bài học đắt giá, bài học tôi vẫn bị đem ra chế giễu ngay cả nhiều năm về sau. "Giờ chú còn đánh theo sách nữa không?", câu đùa tếu táo của đám bạn cũ nhưng cũng đủ để tôi cảm thấy chua chát trong lòng. Lần đó mất không nhiều, chỉ vài chục nhưng đối với newbie là học phí xứng đáng.

Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

TPHCM "mở đường" cho các nhà đầu tư lớn vào phát triển khu đô thị thông minh, BĐS khu Đông đang bùng nổ trở lại

 19-10-2019

Thời gian qua, khu Đông luôn được TP.HCM chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Đây chính là điều kiện rất lớn giúp thị trường nhà ở tại quận 2, quận 9 hay Thủ Đức phát triển, thu hút dân cư về làm việc và sinh sống. Đó cũng là nền tảng vững chắc để TPHCM từng bước hình thành nên khu đô thị thông minh trong thời gian tới.

Công Nghệ

MediaTek giới thiệu bộ vi xử lý Helio G90 và G90T phục vụ game thủ

 19-10-2019

Bộ xử lý Helio G90 và G90T dành cho smartphone, tập trung vào khả năng chơi game trên thiết bị di động.

Du Lịch

Đức huy động Cảnh sát bảo vệ lễ hội bia lớn nhất thế giới

 19-10-2019

Lễ hội bia truyền thống của Đức (Oktoberfest) bắt đầu từ giữa tháng 10 kéo dài tới hết tháng. Ước tính có khoảng 6 triệu người sẽ đổ về Munich để tham dự Lễ hội bia đặc sắc này. Hơn 600 nhân viên cảnh sát và hàng trăm nhân viên quản lý sẽ làm nhiệm vụ giám sát lễ hội diễn ra trong vòng nhiều ngày.

Bất Động Sản

Diễn biến "lạ" trên thị trường nhà đất khu Đông TPHCM những tháng cuối năm 2019

 17-10-2019

Theo phân tích của giới chuyên môn, mặc dù đã phát triển mạnh thời gian qua, song dư địa về quỹ đất để phát triển dự án mới dọc các trục giao thông lớn vẫn còn nhiều. Cùng với chủ trương mới về phát triển thị trường của TP.HCM, dự báo xu hướng phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới vẫn tập trung dọc các công trình giao thông, trong đó khu Đông sẽ dẫn đầu cho xu thế này.

Công Nghệ

Báo cáo tài khoản giả mạo, tưởng làm việc tốt không ngờ bị Facebook khóa luôn nick

 17-10-2019

Chuyện thật như đùa đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội này cho “ra đảo”.

Du Lịch

Check-in những địa điểm 'chanh xả' đẹp như bồng lai tiên cảnh tại 'thành phố không bao giờ ngủ' Hong Kong

 17-10-2019

Hong Kong được mệnh danh là New York của châu Á với những công trình hiện đại và sa hoa, là thành phố điểm đến hàng đầu thế giới. Con người và nền văn hóa nơi đây có những nét riêng rất đặc trưng, đậm chất Trung Hoa cùng với nhiều tượng đài điện ảnh đã thôi thúc hàng chục triệu lượt khách quốc tế đến khám phá.

Bất Động Sản

Thị trường BĐS các tỉnh hiện giờ ra sao, đâu là "điểm nóng" những tháng cuối năm?

 15-10-2019

Theo báo cáo quý 3 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nếu thị trường BĐS Thanh Hóa, Nghệ An có dấu hiệu sôi động rõ nét cả về cung lẫn giao dịch thì thị trường khu vực Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…chững lại, không có nhiều thay đổi cả về cung và cầu.

Công Nghệ

Chỉ trong 10 năm, Symbian, BlackBerry "bay màu", Android từ số 0 trở thành số 1 thế giới

 15-10-2019

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới với 85% thị phần. Làm thế nào nền tảng của Google đạt thành tích ấn tượng tới vậy?

Du Lịch

Ngắm cầu Thành Cổ đẹp lung linh trên “dòng sông hoa lửa”

 15-10-2019

Hệ thống điện chiếu sáng vừa lắp đặt, cầu Thành Cổ lung linh trên “dòng sông hoa lửa” Thạch Hãn và tuyến phố đi bộ Ngô Quyền, TX Quảng Trị.

Bất Động Sản

Đến lúc chín muồi để "nâng cấp" Phú Quốc lên thành phố?

 12-10-2019

Cũng giống bất cứ đô thị nào trên thế giới, Phú Quốc đang ở giai đoạn "quá độ", vừa gặt hái thành công song cũng đối mặt với những hệ lụy của quá trình phát triển.