[TÔI MẤT TIỀN] Một thời “đánh mò” theo sách

Những kiến thức trong tài liệu đó không sai, nhưng cũng chỉ để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mỗi người rút ra còn quan trọng hơn nhiều. Đó là bài học, hay cái giá mà tôi phải trả khi quá ỷ lại vào kiến thức của người khác để áp dụng máy móc vào công việc đầu tư của mình.

[TÔI MẤT TIỀN] Một thời “đánh mò” theo sách

Đánh theo người khác chính là một trong những sai lầm tệ hại nhất, hay ít nhất cũng có nhiều người nghĩ thế. Vâng, nếu chơi theo người khác mà lãi thì cũng là đúng, còn bắt chước cách chơi của người khác mà thua lỗ thì chẳng còn gì để nói.

Ấy vậy mà vẫn có một tay lính mới gà mờ sẵn sàng nghiên cứu hàng chục cuốn sách của các cao thủ, huyền thoại cả tây lẫn ta để mong hình thành một phong cách đầu tư cho riêng mình. Thời đó, tôi bước chân vào thị trường chứng khoán với nhiều ước vọng lớn lao, rằng mình sẽ trở thành một nhà đầu tư lớn, có thể không nổi tiếng như những cao thủ bậc nhất, nhưng ít ra cũng hình thành nên một chiến lược hoàn hảo đủ để kiếm được lợi nhuận đều đặn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó rõ ràng là mong muốn chính đáng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, nhưng vấn đề là làm cách nào để đạt được nó?

Hồi đó, tôi vẫn chỉ biết kết giao thật nhiều, đánh theo bất cứ ai tôi cảm thấy tin tưởng. Những nguồn thông tin từ nhiều phía, trên các diễn đàn mạng, các group chat, các hội nhóm kín. Đâu cũng có cao thủ - những người được trọng vọng vì đã giành thắng lợi nhiều lần, hình thành nên các "dây phím" hoạt động suốt ngày đêm. Tôi cũng đã trờ thành một mắt xích trong cái khí thế "tiền hô hậu ủng" đó.

Rồi cũng đến lúc tôi nghĩ rằng mình không thể tiếp tục chỉ đánh theo tin phím. Tôi phải tự mình nghiên cứu để tìm ra những công ty tốt để có thể tạo nền tảng cho danh mục của mình. Việc lướt sóng hằng ngày cũng khiến tôi mệt mỏi và chỉ mong muốn có tiền lãi đều mà không cần tốn nhiều công sức canh bảng. Và thế là tôi bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh kiếm vài cổ phiếu tốt với giá rẻ để đầu tư giá trị.

Suy nghĩ đó đã khiến tôi phải tìm hiểu sâu về trường phái đầu tư này. Trên thị trường lúc đó ngoài các quỹ đầu tư nước ngoài với đội ngũ, vốn và chiến lược hùng hậu. Tất nhiên, một nhà đầu tư cá nhân như tôi không thể biết được cặn kẽ các chiến lược của họ, thế là tôi xoay sang tìm hiểu những cách khác, mà chủ yếu là … học qua sách. Khi đó, có rất nhiều quyển sách của các huyền thoại đầu tư trên thế giới như Warren Buffett, George Soros hay cuốn nói về phong cách đầu tư của 4 nhà đầu tư lừng danh: Jesse Livermore, Nicolas Darvas, William O’Neil và Bernard Baruch. Tôi say như điếu đổ, nhưng để áp dụng vào thị trường Việt Nam thì không thể bê nguyên phong cách của mấy nhà đầu tư bên Tây được. Mày mò trên mạng, tôi tìm được một cuốn sách lưu truyền âm thầm trong giới đầu tư cá nhân, đó là một tài liệu không rõ tác giả, nói về các mẹo để đầu tư dành cho người từ mới bắt đầu đến cao cấp.

Tôi không tin nổi có tồn tại một cuốn sách như vậy. Nó cũng chẳng phải là sách, mà chỉ vài chục trang tài liệu, một cao thủ ẩn dật nào đó đã kiệt kê tất cả những sai lầm mà "newbie" sẽ mắc phải khi dấn thân vào "con đường cờ bạc" này. Không chỉ vậy, cao thủ này còn phân tích khá cặn kẽ các phương pháp đầu tư của giới đầu tư phương Tây, cũng như chỉ dẫn cơ bản về phong cách phân tích kỹ thuật của anh ta. Tôi tin rằng mình vớ được một tài liệu tốt, ngấu nghiến nó và gần như thuộc lòng. Càng nghiên cứu, tôi càng nhận ra rằng nó phản ánh khá chân thực tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi có khi không tuân theo quy luật nào trên thế giới.

Những kiến thức trong tài liệu đó không sai, nhưng cũng chỉ để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mỗi người rút ra còn quan trọng hơn nhiều. Đó là bài học, hay cái giá mà tôi phải trả khi quá ỷ lại vào kiến thức của người khác để áp dụng máy móc vào công việc đầu tư của mình. Khi một cổ phiếu có các chỉ số cơ bản y như sách khuyên mua, có chỉ báo kỹ thuật "y chang" mô hình đẹp nhất trong sách, lại có tất cả thông tin có lợi, cũng như đà lên của thị trường. Vậy mà tôi lại lỗ đúng cái cổ phiếu "ngon" nhất đó. Thực tế không đơn giản như sách, nếu đánh theo sách thì "chết là cái chắc", đó cũng là bài học đắt giá, bài học tôi vẫn bị đem ra chế giễu ngay cả nhiều năm về sau. "Giờ chú còn đánh theo sách nữa không?", câu đùa tếu táo của đám bạn cũ nhưng cũng đủ để tôi cảm thấy chua chát trong lòng. Lần đó mất không nhiều, chỉ vài chục nhưng đối với newbie là học phí xứng đáng.

Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

"Thị trường chậm quá, anh em BĐS nghỉ Tết cả tháng nay rồi!"

 10-12-2019

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc chia sẻ như vậy khi được hỏi về thị trường BĐS Tp.HCM cuối năm. Một số doanh nghiệp/sàn BĐS đã cho nhân viên sales nghỉ Tết sớm do không có sản phẩm bán, hoặc chỉ bán cầm chừng.

Công Nghệ

Thương mại điện tử: Cuộc đua 'đốt tiền' đến hồi... đuối sức?

 10-12-2019

Mặc dù gọi được vốn từ hàng loạt nhà đầu tư quốc tế, nhưng các sàn đang ghi nhận mức lỗ rất lớn, như Tiki lỗ 1.200 tỉ đồng, Shopee lỗ lũy kế gần 2.700 tỉ đồng, Lazada lỗ lũy kế hơn 5.300 tỉ đồng trong 3 năm qua.

Bất Động Sản

"Con mắt" khổng lồ bí ẩn trên sa mạc lớn nhất thế giới

 10-12-2019

Cấu trúc kỳ lạ giữa sa mạc lớn nhất thế giới Sahara như một con mắt khổng lồ. Là một kiệt tác của thiên nhiên nhưng đến nay, sự hình thành của nó vẫn còn là bí ẩn với loài người.

Bất Động Sản

4 huyện Tp.HCM lên quận trong vài năm tới, nhà đầu tư có nên vội mừng?

 07-12-2019

Nếu nhà đầu tư theo trào lưu “đi tắt đón đầu” trước thông tin 4 huyện Tp.HCM lên quận thì rất dễ sa lầy, thậm chí mất tiền.

Công Nghệ

iPhone xách tay có thể bất ngờ bị khóa iCloud vì các lý do này

 07-12-2019

Với những rủi ro tiềm ẩn mà ngay cả dân trong nghề cũng có thể trở thành nạn nhân, tốt hơn hết người tiêu dùng chỉ nên mua iPhone tại các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam.

Du Lịch

Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập 4000 năm tuổi

 07-12-2019

Nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn không thể giải thích được về những việc thần kỳ người dân Ai Cập cổ đại đã làm được.

Bất Động Sản

Đây là lý do Bình Định đang muốn biến vùng ven biển này thành thiên đường nghỉ dưỡng mới

 05-12-2019

Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Công Nghệ

Người dùng Việt nguy cơ bị tấn công từ bộ gõ Unikey

 05-12-2019

Cảnh báo nguy hiểm được các chuyên gia bảo mật phát đi về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công mạng nhắm vào người dùng internet Việt Nam thông qua phần mềm Unikey.

Du Lịch

10 địa điểm du lịch giá rẻ hàng đầu năm 2020

 05-12-2019

Tạp chí du lịch Lonely Planet vừa công bố danh sách 10 địa điểm du lịch giá rẻ hấp dẫn nhất trong năm 2020.

Bất Động Sản

Niềm tin của người mua bất động sản phải chăng đang bị xói mòn?

 03-12-2019

Theo các chuyên gia trong ngành, tâm lý của người mua bất động sản (BĐS) cực kì quan trọng đối với việc “xuống tiền” của họ. Một dự án có được hấp thụ tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào niềm tin của người mua dành cho chủ đầu tư.