[TÔI MẤT TIỀN] Một thời “đánh mò” theo sách

Những kiến thức trong tài liệu đó không sai, nhưng cũng chỉ để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mỗi người rút ra còn quan trọng hơn nhiều. Đó là bài học, hay cái giá mà tôi phải trả khi quá ỷ lại vào kiến thức của người khác để áp dụng máy móc vào công việc đầu tư của mình.

[TÔI MẤT TIỀN] Một thời “đánh mò” theo sách

Đánh theo người khác chính là một trong những sai lầm tệ hại nhất, hay ít nhất cũng có nhiều người nghĩ thế. Vâng, nếu chơi theo người khác mà lãi thì cũng là đúng, còn bắt chước cách chơi của người khác mà thua lỗ thì chẳng còn gì để nói.

Ấy vậy mà vẫn có một tay lính mới gà mờ sẵn sàng nghiên cứu hàng chục cuốn sách của các cao thủ, huyền thoại cả tây lẫn ta để mong hình thành một phong cách đầu tư cho riêng mình. Thời đó, tôi bước chân vào thị trường chứng khoán với nhiều ước vọng lớn lao, rằng mình sẽ trở thành một nhà đầu tư lớn, có thể không nổi tiếng như những cao thủ bậc nhất, nhưng ít ra cũng hình thành nên một chiến lược hoàn hảo đủ để kiếm được lợi nhuận đều đặn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó rõ ràng là mong muốn chính đáng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, nhưng vấn đề là làm cách nào để đạt được nó?

Hồi đó, tôi vẫn chỉ biết kết giao thật nhiều, đánh theo bất cứ ai tôi cảm thấy tin tưởng. Những nguồn thông tin từ nhiều phía, trên các diễn đàn mạng, các group chat, các hội nhóm kín. Đâu cũng có cao thủ - những người được trọng vọng vì đã giành thắng lợi nhiều lần, hình thành nên các "dây phím" hoạt động suốt ngày đêm. Tôi cũng đã trờ thành một mắt xích trong cái khí thế "tiền hô hậu ủng" đó.

Rồi cũng đến lúc tôi nghĩ rằng mình không thể tiếp tục chỉ đánh theo tin phím. Tôi phải tự mình nghiên cứu để tìm ra những công ty tốt để có thể tạo nền tảng cho danh mục của mình. Việc lướt sóng hằng ngày cũng khiến tôi mệt mỏi và chỉ mong muốn có tiền lãi đều mà không cần tốn nhiều công sức canh bảng. Và thế là tôi bắt đầu nghĩ đến viễn cảnh kiếm vài cổ phiếu tốt với giá rẻ để đầu tư giá trị.

Suy nghĩ đó đã khiến tôi phải tìm hiểu sâu về trường phái đầu tư này. Trên thị trường lúc đó ngoài các quỹ đầu tư nước ngoài với đội ngũ, vốn và chiến lược hùng hậu. Tất nhiên, một nhà đầu tư cá nhân như tôi không thể biết được cặn kẽ các chiến lược của họ, thế là tôi xoay sang tìm hiểu những cách khác, mà chủ yếu là … học qua sách. Khi đó, có rất nhiều quyển sách của các huyền thoại đầu tư trên thế giới như Warren Buffett, George Soros hay cuốn nói về phong cách đầu tư của 4 nhà đầu tư lừng danh: Jesse Livermore, Nicolas Darvas, William O’Neil và Bernard Baruch. Tôi say như điếu đổ, nhưng để áp dụng vào thị trường Việt Nam thì không thể bê nguyên phong cách của mấy nhà đầu tư bên Tây được. Mày mò trên mạng, tôi tìm được một cuốn sách lưu truyền âm thầm trong giới đầu tư cá nhân, đó là một tài liệu không rõ tác giả, nói về các mẹo để đầu tư dành cho người từ mới bắt đầu đến cao cấp.

Tôi không tin nổi có tồn tại một cuốn sách như vậy. Nó cũng chẳng phải là sách, mà chỉ vài chục trang tài liệu, một cao thủ ẩn dật nào đó đã kiệt kê tất cả những sai lầm mà "newbie" sẽ mắc phải khi dấn thân vào "con đường cờ bạc" này. Không chỉ vậy, cao thủ này còn phân tích khá cặn kẽ các phương pháp đầu tư của giới đầu tư phương Tây, cũng như chỉ dẫn cơ bản về phong cách phân tích kỹ thuật của anh ta. Tôi tin rằng mình vớ được một tài liệu tốt, ngấu nghiến nó và gần như thuộc lòng. Càng nghiên cứu, tôi càng nhận ra rằng nó phản ánh khá chân thực tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi có khi không tuân theo quy luật nào trên thế giới.

Những kiến thức trong tài liệu đó không sai, nhưng cũng chỉ để tham khảo. Kinh nghiệm thực tế mỗi người rút ra còn quan trọng hơn nhiều. Đó là bài học, hay cái giá mà tôi phải trả khi quá ỷ lại vào kiến thức của người khác để áp dụng máy móc vào công việc đầu tư của mình. Khi một cổ phiếu có các chỉ số cơ bản y như sách khuyên mua, có chỉ báo kỹ thuật "y chang" mô hình đẹp nhất trong sách, lại có tất cả thông tin có lợi, cũng như đà lên của thị trường. Vậy mà tôi lại lỗ đúng cái cổ phiếu "ngon" nhất đó. Thực tế không đơn giản như sách, nếu đánh theo sách thì "chết là cái chắc", đó cũng là bài học đắt giá, bài học tôi vẫn bị đem ra chế giễu ngay cả nhiều năm về sau. "Giờ chú còn đánh theo sách nữa không?", câu đùa tếu táo của đám bạn cũ nhưng cũng đủ để tôi cảm thấy chua chát trong lòng. Lần đó mất không nhiều, chỉ vài chục nhưng đối với newbie là học phí xứng đáng.

Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền tỉnh lẻ

 12-03-2020

Phân khúc đất nền, nhà phố và BĐS công nghiệp được nhiều chuyên gia nhận định là không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những nhà đầu tư nhạy bén vẫn đang tích cực tìm kiếm, "xuống tiền" ở những dự án tiềm năng.

Công Nghệ

Apple thử nghiệm tính năng thu hồi tin nhắn trên iPhone

 12-03-2020

Theo MacRumors, Apple được cho là đang thử nghiệm một tính năng mới, cho phép người dùng thu hồi tin nhắn trên iPhone.

Du Lịch

Những tượng đá hình thù kỳ dị trên đảo Phục Sinh

 12-03-2020

Những bức tượng có hình thù kỳ dị, nặng hàng chục tấn với vẻ mặt nghiêm nghị hướng ra biển là bí ẩn mà rất nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

Bất Động Sản

Cần Thơ có thêm dự án khu đô thị mới gần 5.000 tỷ đồng

 10-03-2020

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương vừa được UBND TP Cần Thơ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trước đó dự án đã được UBND Tp Cần Thơ trao Quyết định chủ trương đầu tư vào 4/2019 với tổng mức đầu tư 4.900 tỷ đồng.

Công Nghệ

TP.HCM xây dựng "app" giúp người dân phản ánh online các vấn đề về y tế

 10-03-2020

Người dân có thể phản ánh thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, và chắc chắn sẽ nhận được kết quả xử lý sau không quá 24 - 72 giờ.

Du Lịch

Những bí ẩn cổ đại lớn nhất của Trung Quốc

 10-03-2020

Trung Quốc cổ đại vẫn là một nơi chứa đầy những bí mật. Những địa điểm và đồ vật cổ xưa kỳ lạ này vẫn còn là bí ẩn chưa được khám phá.

Bất Động Sản

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất, hoàn thiện pháp lý BĐS du lịch, tháo gỡ khó khăn cho thị trường

 05-03-2020

Theo kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), cần tập trung vào khâu tín dụng, thuế và pháp lý loại hình BĐS mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Công Nghệ

Lo sợ COVID-19, Twitter lệnh cho nhân viên làm việc tại nhà

 05-03-2020

Nỗi lo sợ trước dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra đang khiến Thung lũng Silicon (Mỹ) chao đảo, một trong số đó có Twitter khi quyết định cho tất cả nhân viên làm việc tại nhà.

Du Lịch

Ở thị trấn lạnh nhất thế giới, người dân sinh sống thế nào?

 05-03-2020

Thị trấn Oymyakon (Nga) có nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường là âm 50 độ C, nhiệt độ thấp thấp nhất được ghi nhận là âm 68 độ C, bóng tối bao trùm thị trấn suốt 21 giờ. Chỉ có khoảng 500 người dám sống tại nơi có điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Bất Động Sản

3 nơi tại khu vực phía Nam có giá đất tăng phi mã trong năm qua

 03-03-2020

Dù thị trường ảm đạm vào quý đầu của năm 2020 nhưng thời điểm trước đó nhiều khu vực ở các tỉnh phía Nam có giá nhà đất tăng chóng mặt trong năm 2019. Với việc đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, nhiều chuyên gia dự báo giá đất còn tăng trong tương lai.