Wi-Fi miễn phí của Google sắp tạm biệt Việt Nam

Dịch vụ hiện đang được triển khai ở Việt Nam, Ấn Độ, Nam Phi, Mexico…. của Google sẽ sớm đóng cửa.

Google đang trong quá trình đóng cửa Station, một chương trình cung cấp Wi-Fi miễn phí tại hơn 400 nhà ga ở Ấn Độ và hơn 5.000 địa điểm trên toàn thế giới kể từ năm 2016. Chương trình này hiện đang có mặt ở Việt Nam, Brazil, Nam Phi, Nigeria, Thái Lan, Philippines, Mexico, Ấn Độ và Indonesia. Việc đóng cửa dịch vụ được Google giải thích là vì việc mở rộng quy mô và tạo ra một doanh nghiệp bền vững trở nên khó khăn hơn.

Công ty đã làm việc với các đối tác khác nhau ở mỗi thị trường nơi họ cung cấp dịch vụ Station, nhưng mỗi đối tác có các yêu cầu về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật khác nhau. Ở Việt Nam, Google đã làm việc với S-wifi, trong khi ở Ấn Độ là RailTel hay Pune Smart City, còn ở Nam Phi là Think WiFi.

Google cũng xác nhận rằng sự phổ biến ngày càng tăng của 4G kết hợp với giá dữ liệu di động giảm trên toàn thế giới có nghĩa là thị trường đã thay đổi kể từ khi dịch vụ được ra mắt vào năm 2016. Kết quả là chương trình Wi-Fi miễn phí ít cần thiết hơn. Google trước đây đã cố gắng kiếm tiền từ Station bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng đã đăng nhập vào dịch vụ.

Mặc dù đóng cửa dịch vụ nhưng Google vẫn sẽ làm việc với các đối tác của mình để có thể chuyển đổi các trạm hiện có nhằm duy trì các tài nguyên hữu ích cho cộng đồng.

Tại Ấn Độ, RailTel đã xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp Wi-Fi miễn phí tại các nhà ga tàu lửa, nơi trước đây họ đã làm việc với Google, với hơn 5.600 trạm phát. Google nói rằng sẽ tùy thuộc vào các đối tác của mình mà công ty quyết định tiếp tục cung cấp Wi-Fi miễn phí hay không.

Station là một trong những dịch vụ được nhiều người thích. Vào tháng 6/2018, Google cho biết họ có 8 triệu người dùng Station hàng tháng, với mức tiêu thụ trung bình 350 MB dữ liệu mỗi phiên đăng nhập. Hơn một nửa số người dùng Station kết nối với dịch vụ nhiều lần trong ngày.

Sáng kiến ​​Wi-Fi miễn phí được Google lần đầu tiên công bố vào cuối năm 2015 như một phương tiện để đưa internet đến người dùng tại 400 nhà ga trên toàn quốc. Trạm đầu tiên, Mumbai Central, đã đi vào hoạt động vào tháng 1/2016 và cuối năm đó, Google chính thức đặt tên cho dự án là Google Station. Lúc đó, Google cho biết sẽ hợp tác với các địa điểm khác bao gồm các quán cà phê và trung tâm thương mại. Mặc dù đạt được mục tiêu 400 trạm vào tháng 6/2018, công ty cho biết công việc của họ vẫn còn dang dở.

Google không phải là công ty duy nhất cố gắng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc truy cập thị trường trực tuyến. Facebook thành lập dự án Internet.org vào năm 2013 và năm 2016, họ đã ra mắt Express Wi-Fi ở Ấn Độ, sau khi dịch vụ internet trước đó bị cấm ở nước này.

Theo Kiến Tường

(Dân Việt)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền tỉnh lẻ

 12-03-2020

Phân khúc đất nền, nhà phố và BĐS công nghiệp được nhiều chuyên gia nhận định là không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những nhà đầu tư nhạy bén vẫn đang tích cực tìm kiếm, "xuống tiền" ở những dự án tiềm năng.

Công Nghệ

Apple thử nghiệm tính năng thu hồi tin nhắn trên iPhone

 12-03-2020

Theo MacRumors, Apple được cho là đang thử nghiệm một tính năng mới, cho phép người dùng thu hồi tin nhắn trên iPhone.

Du Lịch

Những tượng đá hình thù kỳ dị trên đảo Phục Sinh

 12-03-2020

Những bức tượng có hình thù kỳ dị, nặng hàng chục tấn với vẻ mặt nghiêm nghị hướng ra biển là bí ẩn mà rất nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

Bất Động Sản

Cần Thơ có thêm dự án khu đô thị mới gần 5.000 tỷ đồng

 10-03-2020

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương vừa được UBND TP Cần Thơ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trước đó dự án đã được UBND Tp Cần Thơ trao Quyết định chủ trương đầu tư vào 4/2019 với tổng mức đầu tư 4.900 tỷ đồng.

Công Nghệ

TP.HCM xây dựng "app" giúp người dân phản ánh online các vấn đề về y tế

 10-03-2020

Người dân có thể phản ánh thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, và chắc chắn sẽ nhận được kết quả xử lý sau không quá 24 - 72 giờ.

Du Lịch

Những bí ẩn cổ đại lớn nhất của Trung Quốc

 10-03-2020

Trung Quốc cổ đại vẫn là một nơi chứa đầy những bí mật. Những địa điểm và đồ vật cổ xưa kỳ lạ này vẫn còn là bí ẩn chưa được khám phá.

Bất Động Sản

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất, hoàn thiện pháp lý BĐS du lịch, tháo gỡ khó khăn cho thị trường

 05-03-2020

Theo kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), cần tập trung vào khâu tín dụng, thuế và pháp lý loại hình BĐS mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Công Nghệ

Lo sợ COVID-19, Twitter lệnh cho nhân viên làm việc tại nhà

 05-03-2020

Nỗi lo sợ trước dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra đang khiến Thung lũng Silicon (Mỹ) chao đảo, một trong số đó có Twitter khi quyết định cho tất cả nhân viên làm việc tại nhà.

Du Lịch

Ở thị trấn lạnh nhất thế giới, người dân sinh sống thế nào?

 05-03-2020

Thị trấn Oymyakon (Nga) có nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường là âm 50 độ C, nhiệt độ thấp thấp nhất được ghi nhận là âm 68 độ C, bóng tối bao trùm thị trấn suốt 21 giờ. Chỉ có khoảng 500 người dám sống tại nơi có điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Bất Động Sản

3 nơi tại khu vực phía Nam có giá đất tăng phi mã trong năm qua

 03-03-2020

Dù thị trường ảm đạm vào quý đầu của năm 2020 nhưng thời điểm trước đó nhiều khu vực ở các tỉnh phía Nam có giá nhà đất tăng chóng mặt trong năm 2019. Với việc đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, nhiều chuyên gia dự báo giá đất còn tăng trong tương lai.