Từ vụ FaceApp, làm thế nào để tự bảo vệ mình trong thời đại đánh cắp dữ liệu?

Chính con mồi tự “nộp mạng” bằng thao tác cấp quyền cho các ứng dụng truy cập dữ liệu của mình.

Vài tuần qua, mạng xã hội Việt Nam tràn ngập những bức ảnh “phiên bản già” - sản phẩm của một ứng dụng giúp biến đổi khuôn mặt. Ai cũng hào hứng khoe ảnh 30 năm sau của mình, mà ít người cân nhắc đến nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hình ảnh.

Chúng ta đang sống trong thời đại vi phạm dữ liệu ngày càng nghiêm trọng. Từ tháng 1/2017, đã xuất hiện những báo cáo an ninh về việc sử dụng dữ liệu đánh cắp để truy cập tài khoản. Và không lấy làm lạ khi chính con mồi tự “nộp mạng”, bằng thao tác cấp quyền cho các ứng dụng truy cập dữ liệu của mình. Đây là bước bắt buộc phải thực hiện, trước khi người dùng có thể sử dụng ứng dụng miễn phí.

Dữ liệu trên smartphone đang bị chính người dùng cho phép kẻ gian khai thác.

Trong khi Việt Nam có hơn 95 triệu dân thì có đến 143,3 triệu điện thoại thông minh (cao gần gấp rưỡi dân số), trong đó có 58 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Kho dữ liệu mạng khổng lồ đó là miếng mồi béo bở mà vô số “thợ săn” online đang thèm khát.

“Mở cửa mời trộm vào nhà” là hiện tượng rất phổ biến với người dùng internet ở Việt Nam. Mỗi khi xuất hiện một trào lưu mới, đa số “bắt trend” rất nhanh để vui cùng bè bạn, vội vàng đánh dấu “đồng ý” với mọi điều khoản của ứng dụng trước khi đọc và suy xét cẩn thận. Với trào lưu làm già khuôn mặt đang gây sốt khắp thế giới cũng thế, nhiều người dùng không biết rằng một khi cài đặt, họ đã cho phép ứng dụng đó truy cập, lưu trữ thông tin của mình, bao gồm hình ảnh khuôn mặt, địa điểm, địa chỉ IP, vị trí nhấp chuột bên trong ứng dụng,... 

FaceApp là một trong những ứng dụng bị tố đánh cắp dữ liệu của người dùng ở khắp nơi trên thế giới, đang phổ biến tại Việt Nam.

Ứng dụng thời thượng đó chỉ là một trong vô số nguy cơ mà bạn phải đối mặt trên mạng. Chúng ta nên nhớ rằng, các vụ bê bối tình dục, chính trị, scandal cá nhân đều nổ ra từ việc thông tin rơi vào tay kẻ xấu. Trong thế giới siêu kết nối hiện nay, mỗi cá nhân cần siêu cẩn trọng với dữ liệu cá nhân của mình.

Internet ngày nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ đánh cắp dữ liệu cá nhân. Chỉ có chính bạn mới có thể bảo vệ được dữ liệu của mình.

Sau đây là những điều cần lưu ý: 

Suy nghĩ kĩ trước khi sao lưu tin nhắn và mã hoá tin nhắn: Tin nhắn khi được mã hoá sẽ khiến bên thứ ba không thể truy cập được. Khi hai hay nhiều thiết bị liên lạc với nhau qua một ứng dụng, thông tin sẽ được truyền bằng mã bí mật thay vì văn bản thông thường.

Nhưng cũng cần nhớ là, thông thường, mớ tin nhắn hỗn độn của bạn sẽ được sắp xếp lại cho trật tự khi bạn lưu chúng trên đám mây dữ liệu. Điều đó có nghĩa là khi cần, nhà chức trách có thể yêu cầu nhà cung cấp đám mây -Apple hay Google - truy xuất thông tin từ máy chủ của họ.

Mã hóa khi chat là một tính năng quan trọng giúp bảo mật thông tin.

Chỉ dùng những ứng dụng có chức năng mã hoá tin nhắn: Khi nói thông tin được mã hoá đầu cuối, thì có nghĩa là tin nhắn gửi từ thiết bị của bạn đến người bạn đang giao tiếp dưới dạng mã hoá - chỉ có thiết bị của người nhận tin mới có thể chuyển nó thành văn bản bình thường. Nhờ vậy, không ai - kể cả người tạo nên ứng dụng đó có thể thấy được nội dung giao tiếp.

Xoá những tin nhắn bạn không cố tình gửi: Viber chẳng hạn, có chức năng Xoá Tin nhắn (Delete Message) cho phép bạn xoá tin từ thiết bị của người gửi lẫn người nhận. Ngay cả tin nhắn đọc rồi cũng có thể bị xoá hoàn toàn. Nội dung một khi đã xoá thì không ai có thể xem lại được.

Sử dụng tính năng trò chuyện bí mật mỗi khi có thể: Nếu bạn muốn riêng tư hơn, hãy sử dụng tính năng trò chuyện bí mật trên ứng dụng. Viber có tính năng Trò chuyện Bí mật (Secret Chats) cho phép bạn đặt thời gian tự huỷ cho mỗi tin nhắn bạn gửi đi. Nếu bạn dùng Android, người nhận không thể chụp màn hình cuộc trò chuyện. Còn nếu bạn dùng iPhone, bạn sẽ nhận được thông báo khi người nhận chụp màn hình.

Nếu không muốn cuộc hội thoại đó xuất hiện trong danh sách trò chuyện, thì hãy dùng chức năng Trò chuyện Ẩn. Bạn vẫn chat nhưng bình thường nhưng cuộc nói chuyện được lưu giữ ở nơi bí mật, chỉ có người gửi tin mới có thể truy cập bằng mã PIN.

Luôn cập nhật ứng dụng trò chuyện: Cuối cùng, một trong những cách tốt nhất để giữ an toàn là thường xuyên cập nhật phần mềm cho điện thoại và máy tính của bạn. Thông thường, các phiên bản mới của phần mềm ra đời khi nhà sản xuất phát hiện ra lỗi bảo mật, hoặc khi tin tặc đã làm quen với mã cũ và tìm cách đột nhập. Vì thế, đừng quên cập nhật ứng dụng trò chuyện của bạn mỗi khi có phiên bản mới. 

Internet ngày nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ, với hàng vạn “kẻ săn mồi” rình rập dữ liệu cá nhân của mỗi người. Hãy luôn lựa chọn thật cẩn thận từng ứng dụng bạn dùng hàng ngày. Và nhất là đừng bao giờ tự “nộp mạng” chỉ vì vài tấm hình câu like trên mạng xã hội. 

Chỉ có duy nhất một người đủ sức bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ trên mạng: Chính bạn.

Theo Ngọc Phạm

(Dân Việt)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư ngậm ngùi "bán tháo" đất nền cuối năm

 14-01-2020

Không ít nhà đầu tư chạy theo đám đông lướt sóng phải ngậm ngùi bán cắt lỗ đất nền vào cuối năm do không có kinh nghiệm điều tiết cán cân tài chính.

Công Nghệ

Thử nghiệm hạ tầng 5G Made in Vietnam

 14-01-2020

Nhà mạng Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Du Lịch

Vì sao ngôi làng đẹp nhất thế giới mong du khách đừng đến

 14-01-2020

Khi nhìn vào cảnh sắc của ngôi làng này, tất cả mọi người đều khao khát được ghé đến. Dù là vào mùa nào trong năm thì nơi này cũng đều có vẻ đẹp rất riêng không cưỡng lại được.

Bất Động Sản

Từ 5/1, phân lô bán nền trái phép bị phạt nặng

 04-01-2020

Theo Nghị định 91 của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 5/1/2019, hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực đất đai sẽ bị xử phạt nặng lên đến 1 tỷ đồng.

Công Nghệ

Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ 2020

 04-01-2020

Mưa sao băng, siêu trăng, nhật thực hình khuyên, nguyệt thực nửa tối, lần giao hội hiếm gặp giữa Mộc Tinh và Thổ Tinh là những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong năm 2019.

Du Lịch

Chinh phục đỉnh núi cao gần 3.000 m ở miền biên viễn

 04-01-2020

Pờ Ma Lung nằm trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, hiện đang là nơi thách thức dân mê chinh phục vì độ khó so với một số đỉnh núi khác như Phan xi păng hay Bạch Mộc Lương Tử.

Bất Động Sản

Dồn tiền mua nhà đất không thể bỏ qua loạt chính sách thay đổi năm 2020

 02-01-2020

Từ đầu năm 2020, nhiều chính sách đất đai, xây dựng thay đổi bắt đầu có hiệu lực như công bố bảng giá đất mới; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất...

Bất Động Sản

5 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 1/1/2020

 02-01-2020

Huawei tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019 bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Samsung chuẩn bị ra mắt "người nhân tạo" tại CES 2020, Viettel được cấp phép thử nghiệm băng tần mới nhằm cải thiện chất lượng 4G trong dịp tết... là những thông tin đáng chú ý trong ngày 1-1-2020.

Du Lịch

Hang động 10 nghìn năm tuổi, con người vẫn còn sống bên trong đến ngày nay

 02-01-2020

Do điều kiện khắc nghiệt mà người dân nơi đây vào mùa đông sẽ sinh sống trong hang và mùa hè thì sống trên những ngọn núi gần đó.

Bất Động Sản

Ngỡ ngàng với những cái nhất của bất động sản TP.HCM năm 2019: Giá rẻ nhất thế giới, đáng đầu tư bậc nhất châu Á!

 31-12-2019

Trong năm 2019, thị trường TPHCM được thế giới chú ý với hàng loạt những "cái nhất". Trong đó đáng chú ý nhất là thành phố có giá nhà rẻ bậc nhất thế giới, có triển vọng đầu tư bất động sản tốt nhất Châu Á và là nơi đáng sống thứ ba cho người nước ngoài trên thế giới.