Thử nghiệm hạ tầng 5G Made in Vietnam

Nhà mạng Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G tự nghiên cứu, sản xuất là mục tiêu quan trọng của Viettel năm 2020.

Năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho các doanh nghiệp viễn thông di động  gồm Viettel, VNPT, MobiFone. Năm 2019, Viettel đã chính thức thử nghiệm công nghệ này tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, đại diện Bộ TT&TT cho biết, năm 2020, Bộ chủ trương xem xét cấp phép chính thức 5G cho các doanh nghiệp, trước mắt là dịch vụ băng rộng tốc độ cao ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp có nhu cầu, mật độ cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai dịch vụ 5G.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có 3 đơn vị đang làm hạ tầng của 5G là Viettel, Vingroup và FPT. Trong đó, FPT được giao nhiệm vụ tập trung làm chip, Viettel và Vingroup làm hạ tầng, thiết bị.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao của Viettel từng chia sẻ, sau 8 năm nghiên cứu và phát triển, Viettel tập trung làm chủ thiết bị hạ tầng viễn thông để có thể chủ động trong việc phát triển hạ tầng mạng và đảm bảo an toàn thông tin cho mạng lưới.

Đến thế hệ mạng 4G, Viettel đã làm chủ được 70% các lớp mạng quan trọng trong mạng lưới. Với kinh nghiệm thiết kế, chế tạo các sản phẩm hạ tầng viễn thông, Viettel quyết định tham gia nghiên cứu và phát triển mạng 5G.

Theo ông Quang, Viettel đã thực hiện dự án nghiên cứu phát triển dự án 5G với việc thành lập một Ban chỉ đạo cấp Tập đoàn điều hành dự án 5G, huy động 300 kỹ sư nhiều kinh nghiệm tham gia dự án. Tập đoàn cũng đầu tư phòng nghiên cứu 5G trị giá 200 tỷ đồng. Tập đoàn cũng phê duyệt dự toán cho triển khai microcell 5G và tiến hành hợp tác quốc tế với các công ty của Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ về phát triển phần cứng và phần mềm cho 5G.

Hiện tại, Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, rất ít công ty trên thế giới làm được hạ tầng, thiết bị của 5G, kể cả Mỹ. Nếu thành công, Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo Nguyễn Hoài

(Tiền Phong)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Tp.HCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc quy mô hơn 6.000ha

 25-02-2020

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, UBND TP vừa ban hành Quyết định 351/QĐ-UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM.

Công Nghệ

Đây là tính năng thú vị nhất trên iOS 14 mà iFan ngóng chờ

 25-02-2020

Theo các tin đồn, Apple đang xem xét cho phép người dùng iPhone thay đổi ứng dụng mặc định.

Du Lịch

Ngôi đền cô đơn nhất TQ, nằm sâu trong sa mạc và chỉ có đúng 1 người bảo vệ

 25-02-2020

Người ta tin rằng càng là những nơi ít người dám đến thì nơi đó càng linh thiêng và màu nhiệm.

Bất Động Sản

4 bí quyết đầu tư trong "cơn sốt" đất nền

 21-02-2020

Mới đây, thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM rộ lên một số khu vực “nóng sốt” đất nền, giá có hiện tượng nhảy múa liên tục trong ngày. Việc giá đất tăng chóng mặt đem lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Công Nghệ

Mỹ nói không có lý do gì để EU sử dụng công nghệ 5G của Huawei

 21-02-2020

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ, châu Âu không có lý do gì sử dụng công nghệ 5G của Huawei vì Ericsson, Nokia và Samsung đều ngang hàng với công ty Trung Quốc.

Du Lịch

5 thành phố lâu đời nhất thế giới, có nơi lên tới 11 nghìn năm tuổi

 21-02-2020

Có rất nhiều thành phố trên thế giới tồn tại hàng ngàn năm trước và cho tới bây giờ nó vẫn còn giữ lại nhiều di tích cổ xưa hiếm có.

Bất Động Sản

Sau Tết, nhà đầu tư quay lại "săn" đất Nhơn Trạch, thị trường sôi động trở lại

 19-02-2020

Có khá nhiều chủ đất ngưng không bán để chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về dự án sân bay Long Thành và cầu đường Cát Lái trong năm nay, để chốt lời cao hơn.

Công Nghệ

Wi-Fi miễn phí của Google sắp tạm biệt Việt Nam

 19-02-2020

Dịch vụ hiện đang được triển khai ở Việt Nam, Ấn Độ, Nam Phi, Mexico…. của Google sẽ sớm đóng cửa.

Du Lịch

Mặc nỗi lo dịch Covid 19, du khách ùn ùn đến rừng dừa Bảy Mẫu

 19-02-2020

Khác với nhiều khu du lịch mất khách vì nỗi lo dịch Covid 19, du khách vẫn ùn ùn kéo về rừng dừa Bảy Mẫu (Hội An) vui chơi, ngắm cảnh...

Bất Động Sản

"Sốt đất ảo", giá nhảy múa trong ngày ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhà đầu tư rất dễ nếm "trái đắng"

 17-02-2020

Một vài tuần trước, chỉ rải rác một vài người đi hỏi mua đất. Nhưng chỉ vài ngày gần đây, lượng người đổ về xã Bình Ba, huyện Châu Đức ngày càng nhiều. Đặc biệt, kể từ khi xuất hiện thông tin về việc một tập đoàn bất động sản lớn trong nước đang có kế hoạch đầu tư tại đây.