Phi thuyền siêu tối mật tự phá kỷ lục thời gian trong vũ trụ

Chiếc phi thuyền không gian siêu tối mật của Không quân Mỹ có tên mã X-37B do Boeing chế tạo đã phá vỡ kỷ lục của chính nó về thời gian ở trong vũ trụ với 719 ngày và vẫn còn tiếp diễn.

Theo Space, sứ mệnh mới nhất của nó đã kéo dài được 719 ngày tính đến hôm nay, dài hơn một ngày so với nhiệm vụ cuối cùng của nó (đã kết thúc vào năm 2017).

Hình minh họa của X-37B trên quỹ đạo.

Tuy đây không phải là kỷ lục thời gian ở trong vũ trụ bởi các vệ tinh thông tin địa lý thường có tuổi thọ từ 5 năm trở lên, thế nhưng đây vẫn là một cột mốc ấn tượng cho phương tiện bí mật này cũng như những thử nghiệm và phát triển công nghệ của Mỹ liên quan đến nhiệm vụ khám phá không gian.

Phi thuyền không gian siêu tối mật X-37B bắt đầu sứ mệnh hiện tại vào tháng 9-2017, khi nó được phóng lên vũ trụ bởi tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9. Tuy các chi tiết cụ thể về sứ mệnh của X-37B đã được định sẵn, nhưng rõ ràng ngoài việc tăng thời gian ở trong không gian (các sứ mệnh kế tiếp đã kéo dài hơn trước) thì còn là các thí nghiệm vận hành để có thể quay trở lại kiểm tra trên Trái Đất.

X-37B có chiều dài 8,8m và cao khoảng 3m, đã thực hiện sứ mệnh đầu tiên vào năm 2010. Với sải cánh gần 5m, X-37B có thể được phóng thẳng đứng vào vũ trụ khi được gắn với một tên lửa, song nó có thể hạ cánh theo kiểu truyền thống trên đường băng.

Tương tự các sứ mệnh trước đó, lần này X-37B lại tự phá kỷ lục của chính nó về thời gian ở trong quỹ đạo. Ban đầu, nó được coi là cuộc thử nghiệm của NASA về phát triển các tàu vũ trụ rẻ tiền có thể tái sử dụng song hiện giờ nó là một dự án quân sự tối mật.

Danh sách các công nghệ được thử nghiệm trên X-37B bao gồm công nghệ dẫn đường, điều hướng, giám sát, chịu nhiệt, độ bền, hệ thống bay,… hay mọi thứ liên quan đến các chuyến bay vào vũ trụ.

Phi thuyền không gian siêu tối mật X-37B do Boeing chế tạo.

Mặc dù không có phi hành đoàn nào trên X-37B, nhưng nó có thể tự động quay trở lại qua bầu khí quyển Trái Đất và hạ cánh theo chiều ngang trên đường băng, giống như tàu con thoi của NASA từng thực hiện.

NASA bắt đầu chương trình X-37 vào năm 1999, sau đó nó đã được chuyển cho DARPA và Không quân Hoa Kỳ vào năm 2004. X-37B đã hoàn thành 4 sứ mệnh với tổng cộng 2.085 ngày trên vũ trụ.

Theo V.Cường (theo TechCrunch, Space)

(ICT News)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Ban hành Nghị định 25, gỡ một nút thắt lớn cho bất động sản

 29-02-2020

Sự ra đời của Nghị định 25 là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của Thủ tướng trong việc tháo gỡ các vướng mắc thể chế, để giải phóng tối đa những nguồn lực đang bị tắc nghẽn trong nền kinh tế.

Công Nghệ

Điểm mặt 6 nhóm tin tặc "khét tiếng" đang hoành hành ở Đông Nam Á

 29-02-2020

Trong đó có những nhóm tin tặc đã tạo ra mã độc nghe lén cuộc gọi, đọc lén tin nhắc hay thậm chí là điều khiển chiếc điện thoại của nạn nhân từ xa.

Du Lịch

6 quan niệm hầu hết mọi người nghĩ sai về châu Phi

 29-02-2020

Nhiều người nghĩ rằng người châu Phi da đen là do khí hậu khắc nghiệt nên bị cháy nắng, nhưng sự thực không phải vậy, đó là màu da đen tự nhiên.

Bất Động Sản

Thị trường bất động sản Long An thu hút mạnh đầu tư nhờ mạng lưới giao thông liên vùng

 27-02-2020

Tiếp giáp TP.HCM, Long An là hành lang phát triển kinh tế kết nối TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn theo hướng Bắc - Nam, đồng thời kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế theo hướng Đông - Tây.

Công Nghệ

Facebook nghiêm cấm tất cả các quảng cáo chữa trị virus Corona

 27-02-2020

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook đã chính thức cấm mọi quảng cáo về phương pháp chữa trị virus Corona.

Du Lịch

Bí mật không ngờ về nơi chôn cất nữ hoàng nổi tiếng Ai Cập

 27-02-2020

Một nhóm các nhà khảo cổ học, đứng đầu là cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập, Mamdouh Eldamaty từ Đại học Ain Shams, đã sử dụng radar xuyên thấu mặt đất (GPR) để khám phá ra bí mật ẩn giấu trong ngôi mộ cổ của vua Tutankhamun.

Bất Động Sản

Tp.HCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc quy mô hơn 6.000ha

 25-02-2020

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, UBND TP vừa ban hành Quyết định 351/QĐ-UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM.

Công Nghệ

Đây là tính năng thú vị nhất trên iOS 14 mà iFan ngóng chờ

 25-02-2020

Theo các tin đồn, Apple đang xem xét cho phép người dùng iPhone thay đổi ứng dụng mặc định.

Du Lịch

Ngôi đền cô đơn nhất TQ, nằm sâu trong sa mạc và chỉ có đúng 1 người bảo vệ

 25-02-2020

Người ta tin rằng càng là những nơi ít người dám đến thì nơi đó càng linh thiêng và màu nhiệm.

Bất Động Sản

4 bí quyết đầu tư trong "cơn sốt" đất nền

 21-02-2020

Mới đây, thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM rộ lên một số khu vực “nóng sốt” đất nền, giá có hiện tượng nhảy múa liên tục trong ngày. Việc giá đất tăng chóng mặt đem lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.