Lắp thang máy từ Mặt trăng xuống Trái đất dễ hơn chiều ngược lại

Theo ý tưởng khoa học mới nhất, việc xây dựng thang máy để đưa người từ mặt đất lên Mặt trăng sẽ tốn khoảng vài tỷ đô la và tương đối khả thi, báo Observer đưa tin ngày 17/9.

Ý tưởng thang máy vũ trụ có từ những năm 1970. Tranh: Getty Images.

Từ NASA (Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ), ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) tới các tỷ phú công nghệ như Jeff Bezos, Elon Musk… đều muốn con người sớm trở lại Mặt trăng. Nhưng trong khi họ đều tập trung vào việc đóng tàu vũ trụ để chuyên chở con người giữa Trái đất và Mặt trăng, hai nhà khoa học trẻ ở Trường Đại học Columbia (Mỹ) đã có ý tưởng có tính khả thi và ít tốn kém hơn rất nhiều so với hệ thống phi thuyền-rocket.

Trong bài báo đăng trên arXiv hồi tháng 8, Zephyr Penoyre và Emily Sandford đưa ra ý tưởng thang máy vũ trụ. Ý tưởng lắp thang máy nối Trái đất với Mặt trăng không phải mới. Những năm 1970, người ta đã đưa ra các ý tưởng tương tự, cả trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng (như “The Fountains of Paradise” của Arthur C. Clarke) và trong giới chuyên gia, học thuật như Jerome Pearson và Yuri Artsutanov.

Nhưng ý tưởng của hai nhà khoa học trẻ có sự khác biệt quan trọng. Thay vì xây dựng thang máy từ bề mặt Trái đất (nhiệm vụ bất khả thi với công nghệ hiện nay), sẽ cố định thang máy từ Mặt trăng và thả dài khoảng 322.000 km xuống Trái đất cho đến khi đến độ cao quỹ đạo địa tĩnh (khoảng 35.800 km trên mực nước biển). Tại độ cao này, các vật thể chuyển động quanh Trái đất với nhịp quay của Trái đất.

Thang máy vũ trụ thả từ độ cao như vậy sẽ không cần đến một đối trọng lớn ở gần quỹ đạo Trái đất để cân bằng lực hấp dẫn cực lớn của Trái đất nếu thang máy được lắp từ mặt đất lên. Phương pháp này cũng ngăn bất kỳ sự chuyển động tương đối nào giữa bề mặt Trái đất và không gian bên dưới khu vực quỹ đạo địa tĩnh khiến thang máy bị vặn, xoắn.

Đây không phải là những vấn đề đối với Mặt trăng bởi vì lực hấp dẫn của Mặt trăng thấp hơn nhiều và quỹ đạo Mặt trăng là khóa chặt, có nghĩa là Mặt trăng luôn quay mặt về phía Trái đất trong qũy đạo. Vì thế, không có sự chuyển động tương đối của điểm cố định thang máy.

Sau khi tính toán, hai nhà nghiên cứu cho rằng, phiên bản đơn giản nhất của thang máy vũ trụ sẽ là một dây cáp mỏng hơn bút chì, nặng khoảng 40 tấn, nằm trong sức chứa của rocket SpaceX hoặc NASA thế hệ mới.

Toàn bộ dự án có thể tốn vài tỷ đô la Mỹ, hoàn toàn trong tầm tay của một vị tỷ phú đặc biệt yêu thích công nghệ, Penoyre nói.

Khi có thang máy vũ trụ, hành khách tới Mặt trăng vẫn phải cưỡi rocket, nhưng chỉ đến điểm cuối của thang máy, sau đó chuyển sang xe tự động đi theo cáp treo lên Mặt trăng.

Theo Tùng Gia

(Tiền Phong)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền tỉnh lẻ

 12-03-2020

Phân khúc đất nền, nhà phố và BĐS công nghiệp được nhiều chuyên gia nhận định là không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những nhà đầu tư nhạy bén vẫn đang tích cực tìm kiếm, "xuống tiền" ở những dự án tiềm năng.

Công Nghệ

Apple thử nghiệm tính năng thu hồi tin nhắn trên iPhone

 12-03-2020

Theo MacRumors, Apple được cho là đang thử nghiệm một tính năng mới, cho phép người dùng thu hồi tin nhắn trên iPhone.

Du Lịch

Những tượng đá hình thù kỳ dị trên đảo Phục Sinh

 12-03-2020

Những bức tượng có hình thù kỳ dị, nặng hàng chục tấn với vẻ mặt nghiêm nghị hướng ra biển là bí ẩn mà rất nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

Bất Động Sản

Cần Thơ có thêm dự án khu đô thị mới gần 5.000 tỷ đồng

 10-03-2020

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương vừa được UBND TP Cần Thơ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trước đó dự án đã được UBND Tp Cần Thơ trao Quyết định chủ trương đầu tư vào 4/2019 với tổng mức đầu tư 4.900 tỷ đồng.

Công Nghệ

TP.HCM xây dựng "app" giúp người dân phản ánh online các vấn đề về y tế

 10-03-2020

Người dân có thể phản ánh thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, và chắc chắn sẽ nhận được kết quả xử lý sau không quá 24 - 72 giờ.

Du Lịch

Những bí ẩn cổ đại lớn nhất của Trung Quốc

 10-03-2020

Trung Quốc cổ đại vẫn là một nơi chứa đầy những bí mật. Những địa điểm và đồ vật cổ xưa kỳ lạ này vẫn còn là bí ẩn chưa được khám phá.

Bất Động Sản

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất, hoàn thiện pháp lý BĐS du lịch, tháo gỡ khó khăn cho thị trường

 05-03-2020

Theo kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), cần tập trung vào khâu tín dụng, thuế và pháp lý loại hình BĐS mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Công Nghệ

Lo sợ COVID-19, Twitter lệnh cho nhân viên làm việc tại nhà

 05-03-2020

Nỗi lo sợ trước dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra đang khiến Thung lũng Silicon (Mỹ) chao đảo, một trong số đó có Twitter khi quyết định cho tất cả nhân viên làm việc tại nhà.

Du Lịch

Ở thị trấn lạnh nhất thế giới, người dân sinh sống thế nào?

 05-03-2020

Thị trấn Oymyakon (Nga) có nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường là âm 50 độ C, nhiệt độ thấp thấp nhất được ghi nhận là âm 68 độ C, bóng tối bao trùm thị trấn suốt 21 giờ. Chỉ có khoảng 500 người dám sống tại nơi có điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Bất Động Sản

3 nơi tại khu vực phía Nam có giá đất tăng phi mã trong năm qua

 03-03-2020

Dù thị trường ảm đạm vào quý đầu của năm 2020 nhưng thời điểm trước đó nhiều khu vực ở các tỉnh phía Nam có giá nhà đất tăng chóng mặt trong năm 2019. Với việc đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, nhiều chuyên gia dự báo giá đất còn tăng trong tương lai.