Kỹ sư an ninh mạng, phân tích dữ liệu lớn có lương "khủng" cỡ nào?

Trung bình một người kiếm được không dưới 100.000 USD/năm, theo khảo sát của Kaspersky.

Thiếu nhân lực là thách thức không nhỏ trong lĩnh vực an ninh mạng, với gần ba triệu lao động thiếu hụt trên toàn cầu, cộng với nhu cầu ngày càng tăng về bảo vệ mạng ở mọi tổ chức, trong bất kỳ ngành nào. Số hóa, dữ liệu nhạy cảm và quyền riêng tư khiến nhu cầu về chuyên gia kỹ thuật, quản lý, giám đốc an toàn thông tin (CISO - Chief Information Security Officer),… trong tổ chức tăng nhanh.

Mức lương của các kỹ sư trong lĩnh vực bảo mật mạng khá cao, nhưng hiện đang khát nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa)

Luật và an ninh mạng

Chuyên môn hóa trở nên ngày càng phổ biến; bao gồm bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, tuân thủ và bảo vệ dữ liệu theo pháp luật – hay nói cách khác đó là lĩnh vực liên ngành của an ninh mạng và pháp luật. Những chuyên gia làm vị trí bảo mật dữ liệu phải có hiểu biết và kỹ năng về luật và công nghệ bảo mật mạng để giúp tổ chức lưu trữ, xử lý và bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số theo quy định pháp luật.

Vấn đề là hầu hết chuyên gia trong lĩnh vực này đều có hiểu biết thiên về luật hơn là công nghệ. Ví dụ, nhân viên bảo vệ dữ liệu biết rất rõ lý thuyết. Họ có thể thông báo cho công ty về cách tổ chức xử lý và bảo vệ dữ liệu, nhưng triển khai về mặt kỹ thuật như thế nào thì lại bị hạn chế. Điều này có nghĩa là họ và các chuyên gia Công nghệ thông tin không thể giao tiếp cùng ngôn ngữ với nhau.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia về luật sở hữu mức lương khá tốt trong thị trường bảo mật mạng. Ví dụ, trong khi nhân viên bộ phận bảo vệ dữ liệu và tuân thủ kiếm được trung bình khoảng 80.000 USD (theo PayScale hoặc Glassdoor); thì nhân viên bảo mật có thể kiếm được trung bình 113.233 USD mỗi năm. Nhu cầu sẽ tăng lên trong các lĩnh vực công nghệ chuyên dụng như IoT, vì các giải pháp và dịch vụ này yêu cầu quyền riêng tư và quy định dữ liệu cá nhân.

Kiến trúc sư an ninh mạng

Nhìn vào những vị trí có định hướng thiên về công nghệ, chúng ta có thể nhìn thấy sự cần thiết của các kiến ​​trúc sư an ninh mạng. Đây là công việc được biết đến rất nhiều và rất khó để tuyển người. Các công ty đang cố gắng tuyển những chuyên gia có thể nhìn thấy toàn bộ bức tranh và kết nối các phần của kiến ​​trúc an ninh mạng vào một cơ chế làm việc.

Các chuyên gia này cần có hiểu biết về tất cả các khía cạnh của an ninh mạng trong một công ty, dù đó là bảo vệ điểm cuối hay tấn công có chủ đích. Họ có thể không cần phải thành thạo như chuyên gia, nhưng cần có đủ kiến ​​thức để xây dựng hệ thống bảo vệ thích hợp. Điều này đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và quan sát tổng thể về các cấu phần khác nhau của cơ sở hạ tầng, cũng như có kỹ năng quản lý tốt.

Cũng như luật máy tính, kiến ​​trúc sư bảo mật Công nghệ thông tin là một công việc có mức lương rất tốt, với mức lương trung bình theo Payscale ước tính là khoảng 122,668 USD/năm.

Phân tích big data

Các vị trí như kiến trúc sư an ninh mạng, hay quản lý an ninh ở nhiều cấp độ khác nhau được yêu cầu ở nhiều công ty. Ngoài ra còn có các chuyên ngành đặc thù có lượng cầu lớn nhưng vẫn thiếu nhân viên có trình độ đáp ứng yêu cầu công việc, như vị trí Phân tích big data - người có thể xây dựng các mô hình toán học để phát hiện sự bất thường dựa trên phân tích big data. Những vị trí này được đòi hỏi ở những công ty yêu cầu mức độ bảo vệ không gian mạng cao, cũng như trong các tổ chức cung cấp dịch vụ an ninh mạng cụ thể, như nhà tích hợp hệ thống hoặc nhà cung cấp an ninh mạng.

Trên thực tế, phân tích big data và mô hình toán học được sử dụng trong nhiều ngành như thương mại điện tử hay dịch vụ kỹ thuật số và ngân hàng. Hay nói cách khác, đó là bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến việc thu thập dữ liệu về hành vi và sự kiện của người dùng. Trong an ninh mạng, big data giúp phát hiện sự bất thường trong hành vi của các đối tượng khác nhau dưới dạng tiếng ồn trắng và tạo ra thuật toán cho những phản ứng cần thiết trong trường hợp bất thường. Các chuyên gia cần rất mạnh về các kỹ năng phân tích, toán học, thống kê và mô hình hóa, cũng như kiến ​​thức sâu rộng về các mối đe dọa và tấn công mạng. Đây cũng là công việc có mức lương cao -  trung bình 117.345 USD/năm cho một nhà phân tích big data.

Theo Ngọc Phạm

(Dân Việt)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

TPHCM "mở đường" cho các nhà đầu tư lớn vào phát triển khu đô thị thông minh, BĐS khu Đông đang bùng nổ trở lại

 19-10-2019

Thời gian qua, khu Đông luôn được TP.HCM chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Đây chính là điều kiện rất lớn giúp thị trường nhà ở tại quận 2, quận 9 hay Thủ Đức phát triển, thu hút dân cư về làm việc và sinh sống. Đó cũng là nền tảng vững chắc để TPHCM từng bước hình thành nên khu đô thị thông minh trong thời gian tới.

Công Nghệ

MediaTek giới thiệu bộ vi xử lý Helio G90 và G90T phục vụ game thủ

 19-10-2019

Bộ xử lý Helio G90 và G90T dành cho smartphone, tập trung vào khả năng chơi game trên thiết bị di động.

Du Lịch

Đức huy động Cảnh sát bảo vệ lễ hội bia lớn nhất thế giới

 19-10-2019

Lễ hội bia truyền thống của Đức (Oktoberfest) bắt đầu từ giữa tháng 10 kéo dài tới hết tháng. Ước tính có khoảng 6 triệu người sẽ đổ về Munich để tham dự Lễ hội bia đặc sắc này. Hơn 600 nhân viên cảnh sát và hàng trăm nhân viên quản lý sẽ làm nhiệm vụ giám sát lễ hội diễn ra trong vòng nhiều ngày.

Bất Động Sản

Diễn biến "lạ" trên thị trường nhà đất khu Đông TPHCM những tháng cuối năm 2019

 17-10-2019

Theo phân tích của giới chuyên môn, mặc dù đã phát triển mạnh thời gian qua, song dư địa về quỹ đất để phát triển dự án mới dọc các trục giao thông lớn vẫn còn nhiều. Cùng với chủ trương mới về phát triển thị trường của TP.HCM, dự báo xu hướng phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới vẫn tập trung dọc các công trình giao thông, trong đó khu Đông sẽ dẫn đầu cho xu thế này.

Công Nghệ

Báo cáo tài khoản giả mạo, tưởng làm việc tốt không ngờ bị Facebook khóa luôn nick

 17-10-2019

Chuyện thật như đùa đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội này cho “ra đảo”.

Du Lịch

Check-in những địa điểm 'chanh xả' đẹp như bồng lai tiên cảnh tại 'thành phố không bao giờ ngủ' Hong Kong

 17-10-2019

Hong Kong được mệnh danh là New York của châu Á với những công trình hiện đại và sa hoa, là thành phố điểm đến hàng đầu thế giới. Con người và nền văn hóa nơi đây có những nét riêng rất đặc trưng, đậm chất Trung Hoa cùng với nhiều tượng đài điện ảnh đã thôi thúc hàng chục triệu lượt khách quốc tế đến khám phá.

Bất Động Sản

Thị trường BĐS các tỉnh hiện giờ ra sao, đâu là "điểm nóng" những tháng cuối năm?

 15-10-2019

Theo báo cáo quý 3 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nếu thị trường BĐS Thanh Hóa, Nghệ An có dấu hiệu sôi động rõ nét cả về cung lẫn giao dịch thì thị trường khu vực Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…chững lại, không có nhiều thay đổi cả về cung và cầu.

Công Nghệ

Chỉ trong 10 năm, Symbian, BlackBerry "bay màu", Android từ số 0 trở thành số 1 thế giới

 15-10-2019

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới với 85% thị phần. Làm thế nào nền tảng của Google đạt thành tích ấn tượng tới vậy?

Du Lịch

Ngắm cầu Thành Cổ đẹp lung linh trên “dòng sông hoa lửa”

 15-10-2019

Hệ thống điện chiếu sáng vừa lắp đặt, cầu Thành Cổ lung linh trên “dòng sông hoa lửa” Thạch Hãn và tuyến phố đi bộ Ngô Quyền, TX Quảng Trị.

Bất Động Sản

Đến lúc chín muồi để "nâng cấp" Phú Quốc lên thành phố?

 12-10-2019

Cũng giống bất cứ đô thị nào trên thế giới, Phú Quốc đang ở giai đoạn "quá độ", vừa gặt hái thành công song cũng đối mặt với những hệ lụy của quá trình phát triển.