Face ID có thể bị qua mặt chỉ với mắt kính và băng dính

Hôm nay, tại sự kiện bảo mật Black Hat, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách độc đáo và đơn giản nhất để qua mặt được tính năng Face ID nghiêm ngặt trên iPhone chỉ bằng một chiếc mắt kính, vài miếng băng dính và tính năng Attendtion Detection.

Black Hat là một trong những sự kiện về bảo mật, an toàn thông tin chuyên sâu về kỹ thuật lớn trên thế giới và được tổ chức hằng năm vào khoảng tháng 8. Tối hôm qua tại sự kiện, các nhà nghiên cứu đã trình bày một cách thức độc đáo và đơn giản nhất để vượt mặt được hệ thống bảo mật nổi tiếng trên iPhone – Face ID của Apple. Bằng cách sử dụng một chiếc kính, một ít băng dính màu đen, trắng và nhờ vào tính năng Attention Detection trên Face ID thì các nhà nghiên cứu đã vượt mặt được. Thậm chí họ còn đặt tên cho công cụ sử dụng là “Kính X” nữa.

Mô tả chi tiết về cách thức vượt qua này, các nhà nghiên cứu và Tencent đã phát hiện một lỗ hổng nhỏ khi Face ID hoạt động. Đó là khi bạn đeo kính, Face ID sẽ không “trích xuất các thông tin 3D tại khu vực mắt" khi nó nhận ra bạn đang đeo kính. Họ đã lợi dụng lỗ hổng bằng cách sử dụng một chiếc mắt kính bình thường, dán mẩu băng dính màu đen cỡ 1-2cm và dán một mẩu băng dính màu trắng nhỏ xíu vào chính giữa băng dính màu đen.

Lý giải cho cách thức này, các nhà nghiên cứu nói rằng tiến trình quét của Face ID có một tính năng gọi là phát hiện “sống động” (liveness detection), tính năng này sẽ điểm qua các đặc điểm thật và giả trên mặt người khi quét. Các nhà nghiên cứu đã xác định được cách thức mà tính năng phát hiện “sống động” hoạt động, họ cho biết khi mắt không tập trung thì tính năng này sẽ "kết xuất" ra một khu vực đen mà tính năng hiểu là mắt, với một khu vực trắng nhỏ ở giữa mà nó hiểu là mống mắt. Với việc đeo kính, cách thức phát hiện của tính năng này cũng thay đổi theo.

Bằng cách này, họ có thể bỏ qua được giai đoạn quét sự sống động của mắt, nơi mà người ta khó làm giả nhất. Nhưng nhóm các nhà nghiên cứu cũng cho biết để có thể mở khoá được, chủ của thiết bị vẫn sẽ phải đeo kính X thì mới vượt qua dễ dàng hơn. Tức là bằng cách nào đó, kẻ trộm sẽ phải khiến chủ của thiết bị đeo kính và nhìn vào iPhone một góc đủ để quét Face ID. 

Chính Apple đã đưa ra một số thông báo đáng chú ý tại hội nghị bảo mật Black Hat diễn ra ngày hôm nay. Công ty đã nâng mức tiền thưởng bảo mật lên, sẵn sàng trả một khoản tiền lớn cho bất cứ ai tìm ra lỗi bảo mật trên iPhone.

Theo Hoàng Trang

(ICT News)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư ngậm ngùi "bán tháo" đất nền cuối năm

 14-01-2020

Không ít nhà đầu tư chạy theo đám đông lướt sóng phải ngậm ngùi bán cắt lỗ đất nền vào cuối năm do không có kinh nghiệm điều tiết cán cân tài chính.

Công Nghệ

Thử nghiệm hạ tầng 5G Made in Vietnam

 14-01-2020

Nhà mạng Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Du Lịch

Vì sao ngôi làng đẹp nhất thế giới mong du khách đừng đến

 14-01-2020

Khi nhìn vào cảnh sắc của ngôi làng này, tất cả mọi người đều khao khát được ghé đến. Dù là vào mùa nào trong năm thì nơi này cũng đều có vẻ đẹp rất riêng không cưỡng lại được.

Bất Động Sản

Từ 5/1, phân lô bán nền trái phép bị phạt nặng

 04-01-2020

Theo Nghị định 91 của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 5/1/2019, hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực đất đai sẽ bị xử phạt nặng lên đến 1 tỷ đồng.

Công Nghệ

Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ 2020

 04-01-2020

Mưa sao băng, siêu trăng, nhật thực hình khuyên, nguyệt thực nửa tối, lần giao hội hiếm gặp giữa Mộc Tinh và Thổ Tinh là những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong năm 2019.

Du Lịch

Chinh phục đỉnh núi cao gần 3.000 m ở miền biên viễn

 04-01-2020

Pờ Ma Lung nằm trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, hiện đang là nơi thách thức dân mê chinh phục vì độ khó so với một số đỉnh núi khác như Phan xi păng hay Bạch Mộc Lương Tử.

Bất Động Sản

Dồn tiền mua nhà đất không thể bỏ qua loạt chính sách thay đổi năm 2020

 02-01-2020

Từ đầu năm 2020, nhiều chính sách đất đai, xây dựng thay đổi bắt đầu có hiệu lực như công bố bảng giá đất mới; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất...

Bất Động Sản

5 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 1/1/2020

 02-01-2020

Huawei tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019 bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Samsung chuẩn bị ra mắt "người nhân tạo" tại CES 2020, Viettel được cấp phép thử nghiệm băng tần mới nhằm cải thiện chất lượng 4G trong dịp tết... là những thông tin đáng chú ý trong ngày 1-1-2020.

Du Lịch

Hang động 10 nghìn năm tuổi, con người vẫn còn sống bên trong đến ngày nay

 02-01-2020

Do điều kiện khắc nghiệt mà người dân nơi đây vào mùa đông sẽ sinh sống trong hang và mùa hè thì sống trên những ngọn núi gần đó.

Bất Động Sản

Ngỡ ngàng với những cái nhất của bất động sản TP.HCM năm 2019: Giá rẻ nhất thế giới, đáng đầu tư bậc nhất châu Á!

 31-12-2019

Trong năm 2019, thị trường TPHCM được thế giới chú ý với hàng loạt những "cái nhất". Trong đó đáng chú ý nhất là thành phố có giá nhà rẻ bậc nhất thế giới, có triển vọng đầu tư bất động sản tốt nhất Châu Á và là nơi đáng sống thứ ba cho người nước ngoài trên thế giới.