2,4 triệu người dùng camera giám sát bị rò rỉ dữ liệu

Mới đây, công ty bảo mật Twelve Security đã phát hiện hơn 2,4 triệu thông tin của người dùng camera giám sát bị rò rỉ trên Internet.

Wyze, hãng sản xuất camera đã xác nhận bị rò rỉ dữ liệu vào đầu tháng 12-2019. Không có mật khẩu hoặc thông tin tài chính nào bị rò rỉ, nhưng địa chỉ emai, Wi-Fi network IDs và một vài số liệu cơ thể của hàng triệu người đã không được bảo vệ từ ngày 4 đến ngày 26-12. 

Người dùng camera giám sát của Wyze bị rò rỉ dữ liệu. Ảnh: Internet

“Dữ liệu đã vô tình bị lộ khi được chuyển sang cơ sở dữ liệu mới, nhân viên của công ty đã quên duy trì các giao thức bảo mật trong quá trình này”, đồng sáng lập Wyze - Dongsheng Song chia sẻ trong một bài đăng. 

Bảo mật thông tin nhạy cảm, riêng tư là một trong những thách thức lớn đối với các nhà quản lý cơ sở dữ liệu. Trước đó không lâu, hơn 80 triệu hộ gia đình tại Mỹ bị rò rỉ thông tin gồm tên, địa chỉ và dữ liệu nhân khẩu học cũng như mức lương dự kiến của hơn một triệu người tìm việc và hàng ngàn mật khẩu Facebook.

Người dùng camera giám sát của Wyze bị rò rỉ các thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng, giới tính và thông tin sức khỏe. Công ty cho biết họ rất coi trọng vấn đề bảo mật sản phẩm và sẽ xem xét lại các quy trình.

Hiện không có bằng chứng cho thấy dữ liệu rò rỉ bị xâm nhập, tuy nhiên, công ty đã đăng xuất tất cả người dùng để tạo mã thông báo mới. 

“Đây là một tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta cần xem lại tất cả các nguyên tắc bảo mật, truyền đạt tốt hơn các giao thức đó cho nhân viên", Wyze nói.

Hồi tháng 11-2019, công ty an ninh mạng Checkmarx đã phát hiện ra một lỗ hổng trên Android, cho phép tin tặc bí mật nghe lén cuộc gọi và theo dõi người dùng thông qua ứng dụng Google Camera trên Pixel 2 XL và Pixel 3.

Không dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện lỗ hổng tương tự trên ứng dụng camera của những nhà sản xuất khác, bao gồm cả Samsung.

Về cơ bản, lỗ hổng này cho phép tin tặc nghe lén cuộc gọi, sử dụng camera trên điện thoại để chụp hình hoặc quay video mà không cần sự đồng ý của người dùng, thậm chí kể cả bạn đã tắt màn hình, tắt ứng dụng. 

Bên cạnh đó, tin tặc còn có thể xem được các tệp đa phương tiện trên điện thoại, đồng thời gửi dữ liệu về máy chủ từ xa nếu người dùng đã vô tình cấp quyền truy cập vào bộ nhớ trước đó.  

Google cho biết vấn đề đã được giải quyết thông qua một bản cập nhật bảo mật, bản vá dành cho các thiết bị khác cũng đã được gửi đến tất cả đối tác.

Chia sẻ với trang Arstechica, Giám đốc nghiên cứu bảo mật của Checkmarx - Erez Yalon suy đoán rằng lỗ hổng có thể phát sinh từ việc Google cấp quyền cho phép camera truy cập trợ lý giọng nói.

Ngoài Google và Samsung, không rõ có bao nhiêu nhà sản xuất điện thoại Android bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng này. 

Theo Tiểu Minh

(Pháp luật TPHCM)


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Tp.HCM phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc quy mô hơn 6.000ha

 25-02-2020

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, UBND TP vừa ban hành Quyết định 351/QĐ-UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu đô thị Tây Bắc Tp.HCM.

Công Nghệ

Đây là tính năng thú vị nhất trên iOS 14 mà iFan ngóng chờ

 25-02-2020

Theo các tin đồn, Apple đang xem xét cho phép người dùng iPhone thay đổi ứng dụng mặc định.

Du Lịch

Ngôi đền cô đơn nhất TQ, nằm sâu trong sa mạc và chỉ có đúng 1 người bảo vệ

 25-02-2020

Người ta tin rằng càng là những nơi ít người dám đến thì nơi đó càng linh thiêng và màu nhiệm.

Bất Động Sản

4 bí quyết đầu tư trong "cơn sốt" đất nền

 21-02-2020

Mới đây, thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM rộ lên một số khu vực “nóng sốt” đất nền, giá có hiện tượng nhảy múa liên tục trong ngày. Việc giá đất tăng chóng mặt đem lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Công Nghệ

Mỹ nói không có lý do gì để EU sử dụng công nghệ 5G của Huawei

 21-02-2020

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ, châu Âu không có lý do gì sử dụng công nghệ 5G của Huawei vì Ericsson, Nokia và Samsung đều ngang hàng với công ty Trung Quốc.

Du Lịch

5 thành phố lâu đời nhất thế giới, có nơi lên tới 11 nghìn năm tuổi

 21-02-2020

Có rất nhiều thành phố trên thế giới tồn tại hàng ngàn năm trước và cho tới bây giờ nó vẫn còn giữ lại nhiều di tích cổ xưa hiếm có.

Bất Động Sản

Sau Tết, nhà đầu tư quay lại "săn" đất Nhơn Trạch, thị trường sôi động trở lại

 19-02-2020

Có khá nhiều chủ đất ngưng không bán để chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về dự án sân bay Long Thành và cầu đường Cát Lái trong năm nay, để chốt lời cao hơn.

Công Nghệ

Wi-Fi miễn phí của Google sắp tạm biệt Việt Nam

 19-02-2020

Dịch vụ hiện đang được triển khai ở Việt Nam, Ấn Độ, Nam Phi, Mexico…. của Google sẽ sớm đóng cửa.

Du Lịch

Mặc nỗi lo dịch Covid 19, du khách ùn ùn đến rừng dừa Bảy Mẫu

 19-02-2020

Khác với nhiều khu du lịch mất khách vì nỗi lo dịch Covid 19, du khách vẫn ùn ùn kéo về rừng dừa Bảy Mẫu (Hội An) vui chơi, ngắm cảnh...

Bất Động Sản

"Sốt đất ảo", giá nhảy múa trong ngày ở Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhà đầu tư rất dễ nếm "trái đắng"

 17-02-2020

Một vài tuần trước, chỉ rải rác một vài người đi hỏi mua đất. Nhưng chỉ vài ngày gần đây, lượng người đổ về xã Bình Ba, huyện Châu Đức ngày càng nhiều. Đặc biệt, kể từ khi xuất hiện thông tin về việc một tập đoàn bất động sản lớn trong nước đang có kế hoạch đầu tư tại đây.