Mua đất công 30 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Việc không được cấp sổ đỏ đã khiến các hộ dân không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm ăn.

Năm 1989, sau khi có quyết định quy hoạch thành lập chợ thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm hộ đã nộp tiền mua đất của nhà nước để làm nhà ở và kinh doanh. 30 năm qua, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng những người có trách nhiệm vẫn thờ ơ.

Đi không được, ở cũng không xong

Sau khi người dân đóng tiền, UBND thị trấn Ea Pốk ban hành quyết định cấp đất cho các hộ dân mua đất tại khu vực này. Tại điều 2 của quyết định cấp đất, UBND thị trấn Ea Pốk buộc các hộ dân phải phải xây dựng trong thời gian 6 tháng, nếu không thì thu hồi.

Ông Nguyễn Mạnh Phú (ngụ số nhà 439, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) cho biết: "Sau khi mua đất, gia đình phải vay mượn tiền để xây dựng nhà, chấp hành quy định của chính quyền. Từ khi làm nhà và kinh doanh tại khu vực này, tôi đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ các loại thuế như: môn bài, kinh doanh hằng tháng, đặc biệt là thuế nhà đất từ khi mua đất cho đến năm 2010. Nhưng mấy chục năm rồi chính quyền vẫn không chịu cấp sổ đỏ". Theo ông Lê Toàn Thắng (ngụ số nhà 43, chợ thị trấn Ea Pốk), việc không được cấp sổ đỏ đã khiến các hộ dân không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm ăn. "Chúng tôi mong muốn an cư lạc nghiệp nhưng bây giờ đi cũng không được, ở cũng không xong, luôn sống trong cảnh bất an vì không có quyền hành gì đối với tài sản của mình" - ông Thắng ngao ngán nói.

Bà Lê Nguyễn Yến Anh (ngụ thị trấn Ea Pốk) cho rằng không được cấp sổ đỏ nhưng khi xin phép xây dựng thì UBND thị trấn Ea Pốk buộc người dân phải đóng thuế xây dựng. Thậm chí, nhiều hộ không xin phép nhưng chỉ cần đổ vật liệu, đều có cán bộ của thị trấn đến yêu cầu phải đóng thuế. "Ngoài đơn thư, các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân ở đây tha thiết kiến nghị chính quyền sớm cấp sổ đỏ để yên tâm sinh sống. Nhưng những người có trách nhiệm đều hứa hẹn sẽ sớm cấp sổ đỏ nhưng chỉ là lời hứa từ đời lãnh đạo này sang lãnh đạo khác" - bà Yến Anh bức xúc nói.

Nhiều người dân mua đất đã 30 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Vẫn phải chờ phê duyệt

Sau 30 năm mua đất của nhà nước, các hộ dân ở đây đều có số nhà, sổ hộ khẩu. Đặc biệt có khoảng 90% hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát.

Ông Bùi Thanh Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, thừa nhận chính quyền đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân xung quanh vấn đề này qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đối thoại, diễn đàn. "Bức xúc của người dân là chính đáng. Qua các đợt tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện hứa năm 2018 sẽ cấp sổ đỏ cho dân khi đo đạc xong nhưng tỉnh chưa phê duyệt bản đồ điều chỉnh quy hoạch" - ông Thịnh nêu lý do. Ông Trần Tuấn Ngọc, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar, giải thích: "Hiện đã kê khai địa chính được hơn 170 hộ nhưng cần phải đối soát lại bản đồ địa chính đã đo đạc. Nếu khớp hoàn toàn thì mới trình bản đồ địa chính cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk nghiệm thu, ký xác nhận. Hiện vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đất thương mại - dịch vụ sang đất ở".

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, vẫn còn nhiều vướng mắc xảy ra trong quá trình cấp sổ đỏ. Có một số hộ chưa trả đủ tiền hoặc làm mất các phiếu thu, thậm chí nộp tiền mua đất nhưng phiếu thu lại thể hiện ủng hộ cho thị trấn. Bên cạnh đó, có gần 20 hộ sinh sống trong khu vực đã được quy hoạch xây dựng khu du lịch. Quan điểm của huyện là đối với những hộ chưa nộp đủ tiền thì tính số phần trăm chưa nộp để nộp theo đơn giá nhà nước hiện hành. Đối với những hộ mất phiếu thu, huyện giao cho thị trấn rà soát lại, nếu đúng là đã nộp thì cấp sổ cho dân. Riêng những hộ trong diện quy hoạch khu du lịch, huyện tính toán phương án đổi đất. "Tôi còn hơn 1 năm nữa là về hưu, tôi đã hứa với dân là phải cấp sổ đỏ cho dân trước khi nghỉ" - ông Minh khẳng định.

Theo Cao Nguyên

Người lao động

 


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

TPHCM "mở đường" cho các nhà đầu tư lớn vào phát triển khu đô thị thông minh, BĐS khu Đông đang bùng nổ trở lại

 19-10-2019

Thời gian qua, khu Đông luôn được TP.HCM chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Đây chính là điều kiện rất lớn giúp thị trường nhà ở tại quận 2, quận 9 hay Thủ Đức phát triển, thu hút dân cư về làm việc và sinh sống. Đó cũng là nền tảng vững chắc để TPHCM từng bước hình thành nên khu đô thị thông minh trong thời gian tới.

Công Nghệ

MediaTek giới thiệu bộ vi xử lý Helio G90 và G90T phục vụ game thủ

 19-10-2019

Bộ xử lý Helio G90 và G90T dành cho smartphone, tập trung vào khả năng chơi game trên thiết bị di động.

Du Lịch

Đức huy động Cảnh sát bảo vệ lễ hội bia lớn nhất thế giới

 19-10-2019

Lễ hội bia truyền thống của Đức (Oktoberfest) bắt đầu từ giữa tháng 10 kéo dài tới hết tháng. Ước tính có khoảng 6 triệu người sẽ đổ về Munich để tham dự Lễ hội bia đặc sắc này. Hơn 600 nhân viên cảnh sát và hàng trăm nhân viên quản lý sẽ làm nhiệm vụ giám sát lễ hội diễn ra trong vòng nhiều ngày.

Bất Động Sản

Diễn biến "lạ" trên thị trường nhà đất khu Đông TPHCM những tháng cuối năm 2019

 17-10-2019

Theo phân tích của giới chuyên môn, mặc dù đã phát triển mạnh thời gian qua, song dư địa về quỹ đất để phát triển dự án mới dọc các trục giao thông lớn vẫn còn nhiều. Cùng với chủ trương mới về phát triển thị trường của TP.HCM, dự báo xu hướng phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM thời gian tới vẫn tập trung dọc các công trình giao thông, trong đó khu Đông sẽ dẫn đầu cho xu thế này.

Công Nghệ

Báo cáo tài khoản giả mạo, tưởng làm việc tốt không ngờ bị Facebook khóa luôn nick

 17-10-2019

Chuyện thật như đùa đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội này cho “ra đảo”.

Du Lịch

Check-in những địa điểm 'chanh xả' đẹp như bồng lai tiên cảnh tại 'thành phố không bao giờ ngủ' Hong Kong

 17-10-2019

Hong Kong được mệnh danh là New York của châu Á với những công trình hiện đại và sa hoa, là thành phố điểm đến hàng đầu thế giới. Con người và nền văn hóa nơi đây có những nét riêng rất đặc trưng, đậm chất Trung Hoa cùng với nhiều tượng đài điện ảnh đã thôi thúc hàng chục triệu lượt khách quốc tế đến khám phá.

Bất Động Sản

Thị trường BĐS các tỉnh hiện giờ ra sao, đâu là "điểm nóng" những tháng cuối năm?

 15-10-2019

Theo báo cáo quý 3 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), nếu thị trường BĐS Thanh Hóa, Nghệ An có dấu hiệu sôi động rõ nét cả về cung lẫn giao dịch thì thị trường khu vực Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Nẵng…chững lại, không có nhiều thay đổi cả về cung và cầu.

Công Nghệ

Chỉ trong 10 năm, Symbian, BlackBerry "bay màu", Android từ số 0 trở thành số 1 thế giới

 15-10-2019

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới với 85% thị phần. Làm thế nào nền tảng của Google đạt thành tích ấn tượng tới vậy?

Du Lịch

Ngắm cầu Thành Cổ đẹp lung linh trên “dòng sông hoa lửa”

 15-10-2019

Hệ thống điện chiếu sáng vừa lắp đặt, cầu Thành Cổ lung linh trên “dòng sông hoa lửa” Thạch Hãn và tuyến phố đi bộ Ngô Quyền, TX Quảng Trị.

Bất Động Sản

Đến lúc chín muồi để "nâng cấp" Phú Quốc lên thành phố?

 12-10-2019

Cũng giống bất cứ đô thị nào trên thế giới, Phú Quốc đang ở giai đoạn "quá độ", vừa gặt hái thành công song cũng đối mặt với những hệ lụy của quá trình phát triển.