Mua đất công 30 năm vẫn chưa có sổ đỏ

Việc không được cấp sổ đỏ đã khiến các hộ dân không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm ăn.

Năm 1989, sau khi có quyết định quy hoạch thành lập chợ thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm hộ đã nộp tiền mua đất của nhà nước để làm nhà ở và kinh doanh. 30 năm qua, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng những người có trách nhiệm vẫn thờ ơ.

Đi không được, ở cũng không xong

Sau khi người dân đóng tiền, UBND thị trấn Ea Pốk ban hành quyết định cấp đất cho các hộ dân mua đất tại khu vực này. Tại điều 2 của quyết định cấp đất, UBND thị trấn Ea Pốk buộc các hộ dân phải phải xây dựng trong thời gian 6 tháng, nếu không thì thu hồi.

Ông Nguyễn Mạnh Phú (ngụ số nhà 439, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) cho biết: "Sau khi mua đất, gia đình phải vay mượn tiền để xây dựng nhà, chấp hành quy định của chính quyền. Từ khi làm nhà và kinh doanh tại khu vực này, tôi đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ các loại thuế như: môn bài, kinh doanh hằng tháng, đặc biệt là thuế nhà đất từ khi mua đất cho đến năm 2010. Nhưng mấy chục năm rồi chính quyền vẫn không chịu cấp sổ đỏ". Theo ông Lê Toàn Thắng (ngụ số nhà 43, chợ thị trấn Ea Pốk), việc không được cấp sổ đỏ đã khiến các hộ dân không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng làm ăn. "Chúng tôi mong muốn an cư lạc nghiệp nhưng bây giờ đi cũng không được, ở cũng không xong, luôn sống trong cảnh bất an vì không có quyền hành gì đối với tài sản của mình" - ông Thắng ngao ngán nói.

Bà Lê Nguyễn Yến Anh (ngụ thị trấn Ea Pốk) cho rằng không được cấp sổ đỏ nhưng khi xin phép xây dựng thì UBND thị trấn Ea Pốk buộc người dân phải đóng thuế xây dựng. Thậm chí, nhiều hộ không xin phép nhưng chỉ cần đổ vật liệu, đều có cán bộ của thị trấn đến yêu cầu phải đóng thuế. "Ngoài đơn thư, các cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân ở đây tha thiết kiến nghị chính quyền sớm cấp sổ đỏ để yên tâm sinh sống. Nhưng những người có trách nhiệm đều hứa hẹn sẽ sớm cấp sổ đỏ nhưng chỉ là lời hứa từ đời lãnh đạo này sang lãnh đạo khác" - bà Yến Anh bức xúc nói.

Nhiều người dân mua đất đã 30 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Vẫn phải chờ phê duyệt

Sau 30 năm mua đất của nhà nước, các hộ dân ở đây đều có số nhà, sổ hộ khẩu. Đặc biệt có khoảng 90% hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát.

Ông Bùi Thanh Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, thừa nhận chính quyền đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân xung quanh vấn đề này qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đối thoại, diễn đàn. "Bức xúc của người dân là chính đáng. Qua các đợt tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện hứa năm 2018 sẽ cấp sổ đỏ cho dân khi đo đạc xong nhưng tỉnh chưa phê duyệt bản đồ điều chỉnh quy hoạch" - ông Thịnh nêu lý do. Ông Trần Tuấn Ngọc, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư M’gar, giải thích: "Hiện đã kê khai địa chính được hơn 170 hộ nhưng cần phải đối soát lại bản đồ địa chính đã đo đạc. Nếu khớp hoàn toàn thì mới trình bản đồ địa chính cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk nghiệm thu, ký xác nhận. Hiện vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đất thương mại - dịch vụ sang đất ở".

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, vẫn còn nhiều vướng mắc xảy ra trong quá trình cấp sổ đỏ. Có một số hộ chưa trả đủ tiền hoặc làm mất các phiếu thu, thậm chí nộp tiền mua đất nhưng phiếu thu lại thể hiện ủng hộ cho thị trấn. Bên cạnh đó, có gần 20 hộ sinh sống trong khu vực đã được quy hoạch xây dựng khu du lịch. Quan điểm của huyện là đối với những hộ chưa nộp đủ tiền thì tính số phần trăm chưa nộp để nộp theo đơn giá nhà nước hiện hành. Đối với những hộ mất phiếu thu, huyện giao cho thị trấn rà soát lại, nếu đúng là đã nộp thì cấp sổ cho dân. Riêng những hộ trong diện quy hoạch khu du lịch, huyện tính toán phương án đổi đất. "Tôi còn hơn 1 năm nữa là về hưu, tôi đã hứa với dân là phải cấp sổ đỏ cho dân trước khi nghỉ" - ông Minh khẳng định.

Theo Cao Nguyên

Người lao động

 


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền tỉnh lẻ

 12-03-2020

Phân khúc đất nền, nhà phố và BĐS công nghiệp được nhiều chuyên gia nhận định là không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những nhà đầu tư nhạy bén vẫn đang tích cực tìm kiếm, "xuống tiền" ở những dự án tiềm năng.

Công Nghệ

Apple thử nghiệm tính năng thu hồi tin nhắn trên iPhone

 12-03-2020

Theo MacRumors, Apple được cho là đang thử nghiệm một tính năng mới, cho phép người dùng thu hồi tin nhắn trên iPhone.

Du Lịch

Những tượng đá hình thù kỳ dị trên đảo Phục Sinh

 12-03-2020

Những bức tượng có hình thù kỳ dị, nặng hàng chục tấn với vẻ mặt nghiêm nghị hướng ra biển là bí ẩn mà rất nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

Bất Động Sản

Cần Thơ có thêm dự án khu đô thị mới gần 5.000 tỷ đồng

 10-03-2020

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương vừa được UBND TP Cần Thơ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trước đó dự án đã được UBND Tp Cần Thơ trao Quyết định chủ trương đầu tư vào 4/2019 với tổng mức đầu tư 4.900 tỷ đồng.

Công Nghệ

TP.HCM xây dựng "app" giúp người dân phản ánh online các vấn đề về y tế

 10-03-2020

Người dân có thể phản ánh thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, và chắc chắn sẽ nhận được kết quả xử lý sau không quá 24 - 72 giờ.

Du Lịch

Những bí ẩn cổ đại lớn nhất của Trung Quốc

 10-03-2020

Trung Quốc cổ đại vẫn là một nơi chứa đầy những bí mật. Những địa điểm và đồ vật cổ xưa kỳ lạ này vẫn còn là bí ẩn chưa được khám phá.

Bất Động Sản

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất, hoàn thiện pháp lý BĐS du lịch, tháo gỡ khó khăn cho thị trường

 05-03-2020

Theo kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), cần tập trung vào khâu tín dụng, thuế và pháp lý loại hình BĐS mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Công Nghệ

Lo sợ COVID-19, Twitter lệnh cho nhân viên làm việc tại nhà

 05-03-2020

Nỗi lo sợ trước dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra đang khiến Thung lũng Silicon (Mỹ) chao đảo, một trong số đó có Twitter khi quyết định cho tất cả nhân viên làm việc tại nhà.

Du Lịch

Ở thị trấn lạnh nhất thế giới, người dân sinh sống thế nào?

 05-03-2020

Thị trấn Oymyakon (Nga) có nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường là âm 50 độ C, nhiệt độ thấp thấp nhất được ghi nhận là âm 68 độ C, bóng tối bao trùm thị trấn suốt 21 giờ. Chỉ có khoảng 500 người dám sống tại nơi có điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Bất Động Sản

3 nơi tại khu vực phía Nam có giá đất tăng phi mã trong năm qua

 03-03-2020

Dù thị trường ảm đạm vào quý đầu của năm 2020 nhưng thời điểm trước đó nhiều khu vực ở các tỉnh phía Nam có giá nhà đất tăng chóng mặt trong năm 2019. Với việc đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, nhiều chuyên gia dự báo giá đất còn tăng trong tương lai.