Giá BĐS tại TP.HCM tăng chóng mặt, thu nhập 25-30 triệu đồng vẫn khó mua nhà

Giấc mơ mua nhà của người dân, đặc biệt người trẻ ở đô thị ngày càng xa vời khi giá BĐS ngày càng tăng. Ngay cả những người nhập cư có thu nhập thấp đến đi thuê nhà với mức giá hợp lý cũng trở nên khó khăn.

Thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng vẫn khó mua nhà

Sau một số cơn sốt đất đi qua, thị trường BĐS hiện nay có chậm lại nhưng rõ ràng, giá nhìn chung không giảm. Và sau những đợt tăng giá chóng mặt thì cả đất nền, nhà phố đến chung cư đã tăng chóng mặt trong vòng 3 năm qua.

Như vậy, trong bối cảnh giá nhà đất liên tục tăng trong khi tốc độ thu nhập thì tăng không bằng giá BĐS đã khiến khả năng sở hữu chốn an cư của người mua thực ngày càng khó khăn. Nếu chỉ trông chờ vào tiền tích lũy từ thu nhập để mua nhà thì giấc mơ an cư lại càng không dễ dàng.

Nếu cách đây 3 năm, thu nhập của hai vợ chồng ở ngưỡng 25-30 triệu đồng/tháng thì hoàn toàn sở hữu căn nhà có mức giá từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng/căn. Nhưng hiện tại, với thu nhập trên thì rất khó để mua được căn nhà có giá 2 tỉ đồng/căn (cạn nguồn cung giá trên dưới 1 tỉ đồng). Nếu vay thêm ngân hàng thì gánh nặng trả lãi sẽ “đè nặng” khi phải tiết giảm cực độ chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Tốc độ kiếm tiền là quá chậm nếu so với tốc độ tăng giá bất động sản

Ghi nhận cho thấy, đa số những người chưa có nhà, số tiền tích lũy từ thu nhập và bố mẹ cho thêm thường rơi vào ngưỡng 500-600 triệu đồng. Nếu tính việc đi mua đất để xây nhà thì riêng tiền mua đất (chưa tính tiền xây nhà) đã rơi ở mức gấp ít nhất 3 lần số tiền đã có.

Còn nếu mua căn hộ thì phải vay thêm khoảng 1.2 - 1.3 tỉ đồng thì mới có cơ hội sở hữu căn hộ được gọi là giá vừa tầm trên thị trường hiện nay. Nếu vay với số tiền này thì áp lực trả gốc lãi ngân hàng hàng tháng đối với những người thu nhập cố định trên dưới 30 triệu đồng/tháng là khá lớn. Còn ở phân khúc nhà phố xây sẵn thì có lẽ càng xa vời đối với thu nhập trung bình khá của người dân nhập cư.

Theo khảo sát của DKRA, giá BĐS những năm qua liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chẳng hạn, căn hộ hạng C và hạng B từ mốc 16 -21 triệu đồng/m2 hiện đã tăng tương ứng 25-36 triệu đồng/m2. Giá BĐS tăng chóng mặt, có nơi tăng giá khoảng 200% đã khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng khó khăn với người trẻ có mức thu nhập từ 15-30 triệu đồng/tháng.

“Giá nhà tăng cao, vượt xa mức tăng thu nhập bình quân đầu người và liên tục lập chuẩn mặt bằng giá mới cho mỗi phân khúc. Điều này dẫn đến việc sở hữu nhà ở cho những người có thu nhập trung bình, đặc biệt là người trẻ, ngày càng trở nên khó khăn hơn”, ông Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam từng nhấn mạnh.

Nhà vừa túi tiền ngày càng “biến mất” trên thị trường

Đi song hành với việc giá nhà đất tăng giá, cơ hội mua nhà ngày càng xa vời thì thị trường hiện nay lại đang chứng kiến câu chuyện: không có sản phẩm vừa túi tiền để bán cho những người mua vốn đã có thu nhập khiêm tốn.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Để đáp ứng nhu cầu này, cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ nhà ở giá rẻ.

Tuy nhiên, về tổng thể, nguồn cung thị trường nhà ở từ đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh, đặc biệt ở phân khúc giá vừa túi tiền.

Những gia đình trẻ có thu nhập trên dưới 30 triệu đồng/tháng ngày càng xa vời ước mơ an cư

Theo số liệu từ HoRea, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố công nhận chủ đầu tư với quy mô diện tích chỉ có 2ha233 và 924 căn hộ, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời cũng chỉ có 24 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, với tổng số 7.313 căn, giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, căn hộ bình dân giảm 34,7%. Điều đáng quan tâm là quý 2/2019, không có dự án nhà ở bình dân, vừa túi tiền được đưa ra thị trường.

Đây không chỉ là câu chuyện nhức nhối đối với các doanh nghiệp BĐS mà bản thân những người có nhu cầu nhà ở lại tiếp tục chấp nhận một thực trạng là: ít sự lựa chọn. Mà khi ít sự lựa chọn thì giá BĐS chắc chắn sẽ tăng. Nếu mua nhà bằng lương thì càng trở nên khốn đốn hơn đối với họ.

Thậm chí, theo ghi nhận, những người nhập cư, có thu nhập trung bình thấp ở các đô thị lớn đến việc đi thuê nhà với mức giá hợp lý cũng trở nên khó khăn trong bối cảnh giá nhà tăng, giá cho thuê cũng tăng theo.

Tại sự kiện trước đó, đại diện DKRA Vietnam đã có những kiến nghị một số giải pháp để người có thu nhập trung bình có thể sở hữu được nhà với thu nhập khiêm tốn. Trong đó, bản thân người mua phải nắm rõ được tình hình tài chính của bản thân, lựa chọn sản phẩm/dự án phù hợp với nhu cầu thực tế, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán linh hoạt.

Về phía Nhà nước, cần có những chính sách nhà ở mang tính quốc gia và chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến quy trình, thủ tục giấy tờ để thuận tiện hơn người dân có nhu cầu, đồng thời có những cơ chế phù hợp và thuận lợi cho chủ đầu tư khi tham gia phát triển loại hình BĐS vừa túi tiền. Xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các doanh nghiệp chủ đầu tư trong những dự án lớn, đô thị lớn phải có tỷ lệ nhất định dành cho nhà ở vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

 


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư vẫn âm thầm “săn” đất nền tỉnh lẻ

 12-03-2020

Phân khúc đất nền, nhà phố và BĐS công nghiệp được nhiều chuyên gia nhận định là không chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những nhà đầu tư nhạy bén vẫn đang tích cực tìm kiếm, "xuống tiền" ở những dự án tiềm năng.

Công Nghệ

Apple thử nghiệm tính năng thu hồi tin nhắn trên iPhone

 12-03-2020

Theo MacRumors, Apple được cho là đang thử nghiệm một tính năng mới, cho phép người dùng thu hồi tin nhắn trên iPhone.

Du Lịch

Những tượng đá hình thù kỳ dị trên đảo Phục Sinh

 12-03-2020

Những bức tượng có hình thù kỳ dị, nặng hàng chục tấn với vẻ mặt nghiêm nghị hướng ra biển là bí ẩn mà rất nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

Bất Động Sản

Cần Thơ có thêm dự án khu đô thị mới gần 5.000 tỷ đồng

 10-03-2020

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương vừa được UBND TP Cần Thơ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trước đó dự án đã được UBND Tp Cần Thơ trao Quyết định chủ trương đầu tư vào 4/2019 với tổng mức đầu tư 4.900 tỷ đồng.

Công Nghệ

TP.HCM xây dựng "app" giúp người dân phản ánh online các vấn đề về y tế

 10-03-2020

Người dân có thể phản ánh thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, và chắc chắn sẽ nhận được kết quả xử lý sau không quá 24 - 72 giờ.

Du Lịch

Những bí ẩn cổ đại lớn nhất của Trung Quốc

 10-03-2020

Trung Quốc cổ đại vẫn là một nơi chứa đầy những bí mật. Những địa điểm và đồ vật cổ xưa kỳ lạ này vẫn còn là bí ẩn chưa được khám phá.

Bất Động Sản

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị giảm lãi suất, hoàn thiện pháp lý BĐS du lịch, tháo gỡ khó khăn cho thị trường

 05-03-2020

Theo kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA), cần tập trung vào khâu tín dụng, thuế và pháp lý loại hình BĐS mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Công Nghệ

Lo sợ COVID-19, Twitter lệnh cho nhân viên làm việc tại nhà

 05-03-2020

Nỗi lo sợ trước dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra đang khiến Thung lũng Silicon (Mỹ) chao đảo, một trong số đó có Twitter khi quyết định cho tất cả nhân viên làm việc tại nhà.

Du Lịch

Ở thị trấn lạnh nhất thế giới, người dân sinh sống thế nào?

 05-03-2020

Thị trấn Oymyakon (Nga) có nhiệt độ trung bình vào mùa đông thường là âm 50 độ C, nhiệt độ thấp thấp nhất được ghi nhận là âm 68 độ C, bóng tối bao trùm thị trấn suốt 21 giờ. Chỉ có khoảng 500 người dám sống tại nơi có điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Bất Động Sản

3 nơi tại khu vực phía Nam có giá đất tăng phi mã trong năm qua

 03-03-2020

Dù thị trường ảm đạm vào quý đầu của năm 2020 nhưng thời điểm trước đó nhiều khu vực ở các tỉnh phía Nam có giá nhà đất tăng chóng mặt trong năm 2019. Với việc đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, nhiều chuyên gia dự báo giá đất còn tăng trong tương lai.