Bất động sản TP HCM: Vướng mắc nhỏ, thiệt hại lớn: Khóc ròng vì thủ tục, pháp lý

Hơn một năm qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn vì vướng thủ tục pháp lý cũng như cơ chế, chính sách; nếu không có biện pháp tháo gỡ thì hậu quả để lại cho nền kinh tế là rất lớn.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bất động sản khẳng định muốn làm đúng, làm tốt và làm nhanh để đưa sản phẩm ra thị trường nhưng "đụng đâu cũng vướng".

Trong những lần gặp gỡ lãnh đạo TP HCM và các sở - ngành, nhiều đại diện doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) cứ mang hồ sơ giấy tờ theo, chờ được gặp và trực tiếp kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Dễ bị ách tắc

Mới đây, UBND quận 7 đã đình chỉ thi công 110 biệt thự đang triển khai tại dự án Green Star Sky Garden do Công ty CP Đầu tư Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Lý do là vì dự án chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất mà chủ dự án đã "cầm đèn chạy trước ôtô".

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu, hồ sơ pháp lý của dự án mà Công ty Hưng Lộc Phát triển khai đã được thực hiện khá đầy đủ; chỉ còn thiếu quyết định của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án để công ty có cơ sở đề nghị tính tiền sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). 

Công ty đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM xin được giao đất dự án từ 1 năm trước nhưng đến nay chưa nhận được quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất để trên cơ sở đó thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và được cấp GCNQSDĐ.

UBND TP HCM đã chỉ đạo thành lập tổ công tác để tiến hành kiểm tra trong 15 ngày đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sử dụng đất tại dự án của Công ty Hưng Lộc Phát. UBND TP HCM cũng yêu cầu Sở TN-MT rà soát hồ sơ đề xuất thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án cho Công ty Hưng Lộc Phát. Đại diện Sở TN-MT cho biết ngoài dự án của Công ty Hưng Lộc Phát, UBND TP HCM còn chỉ đạo rà soát các thủ tục, giấy tờ và pháp lý tất cả dự án trên địa bàn TP.

Từng khóc tại hội nghị gặp gỡ giữa DN BĐS và lãnh đạo TP HCM, bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCGL), cho biết QCGL có 12 dự án đang ách tắc. Trong đó, có dự án vướng do đất nông nghiệp xen cài, không phải đất công nhưng cũng gặp khó khăn khi chuyển quyền sử dụng đất. Tại dự án chung cư ở quận 8, QCGL bỏ tiền làm công viên nhưng vướng thủ tục vì được giải thích rằng đó là đất công, phải đấu giá. "Quy định về "đất ở hợp pháp" mới chấp thuận cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại đã được hướng dẫn và áp dụng theo kiểu "trói chân tay" các DN BĐS thời gian vừa qua" - bà Loan nhận xét.

Thực trạng chậm tính tiền sử dụng đất dự án cũng là vướng mắc chung mà các DN BĐS đang phải chịu thiệt hại. Đơn cử, dự án chung cư cao tầng trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012. Do một số vướng mắc về pháp lý nên đến năm 2018, TP mới có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của dự án. 

Thế nhưng, đến nay, dự án vẫn chưa được tính tiền sử dụng đất để công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính và làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tại quận Bình Thạnh, dự án căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Xí đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Song, chủ đầu tư phải trải qua nhiều nhiêu khê trong việc trình phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của khu đất này để hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhằm kết thúc dự án.

Bất động sản TP HCM: Vướng mắc nhỏ, thiệt hại lớn: Khóc ròng vì thủ tục, pháp lý - Ảnh 1.

Dự án 110 căn biệt thự ở quận 7, TP HCM đang bị đình chỉ thi công vì chưa có quyết định giao đất. Ảnh: LÊ PHONG

Mất cơ hội, đội chi phí

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 cho biết dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay, công ty ông vẫn chưa được tháo gỡ khó khăn liên quan đến các cơ chế, thủ tục hành chính. Điều này đã làm gia tăng chi phí, mất nhiều cơ hội và đặc biệt là chậm trễ dự án.

Cụ thể, sau khi DN cổ phần hóa thì theo quy định, các GCNQSDĐ phải cập nhật tên công ty cổ phần. Song, khi DN này liên hệ Sở TN-MT thì phải chờ quyết toán chuyển từ công ty nhà nước sang công ty cổ phẩn. Trong lúc chưa cập nhật thì toàn bộ hoạt động liên quan đến đầu tư xây dựng bị ách lại... Phải lòng vòng qua Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN-MT hơn 2 năm nhưng toàn bộ dự án đang trình đều bị ngưng.

Một dự án của Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 tại quận 8 tuy đã được cấp phép và thi công phần hầm sắp hoàn tất nhưng Sở Xây dựng lại tiếp tục cập nhật theo tên cũ (trước khi cổ phần hóa). Đến nay, dù lãnh đạo TP đã có văn bản chỉ đạo tháo gỡ nhưng Sở Xây dựng chưa xem xét cấp phép phần thân. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho DN.

Một chủ đầu tư cho biết vừa triển khai thành công dự án đầu tiên và tiến hành thực hiện dự án tiếp theo cũng trên cùng một quận. Thế nhưng, khi nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng thì không được duyệt vì lý do dừng cấp phép cho dự án căn hộ có officetel. "Sau một thời gian chờ đợi, gõ các cửa nhờ gỡ vướng nhưng không tiến triển, chúng tôi đã rút hồ sơ và cho thiết kế lại để xin giấy phép mới mà không có officetel. Quy trình này mất gần 2 năm, làm phát sinh nhiều chi phí và bỏ lỡ nhiều cơ hội chỉ vì cơ chế, chính sách thay đổi" - vị này bức xúc.

Theo Sơn Nhung

Tiền phong


Đầu Tư Chứng Khoán

Tin Bất Động Sản

Kinh Tế Thị Trường

Tin Xây Dựng

Tin Du lịch

Công Nghệ


Đọc thêm

Bất Động Sản

Nhà đầu tư ngậm ngùi "bán tháo" đất nền cuối năm

 14-01-2020

Không ít nhà đầu tư chạy theo đám đông lướt sóng phải ngậm ngùi bán cắt lỗ đất nền vào cuối năm do không có kinh nghiệm điều tiết cán cân tài chính.

Công Nghệ

Thử nghiệm hạ tầng 5G Made in Vietnam

 14-01-2020

Nhà mạng Viettel cho biết, đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu phát triển trạm BTS và chip cho 5G, tiến tới thử nghiệm thành công thiết bị hạ tầng mạng viễn thông 5G do Viettel nghiên cứu, sản xuất trên mạng lưới tại Việt Nam trong năm 2020.

Du Lịch

Vì sao ngôi làng đẹp nhất thế giới mong du khách đừng đến

 14-01-2020

Khi nhìn vào cảnh sắc của ngôi làng này, tất cả mọi người đều khao khát được ghé đến. Dù là vào mùa nào trong năm thì nơi này cũng đều có vẻ đẹp rất riêng không cưỡng lại được.

Bất Động Sản

Từ 5/1, phân lô bán nền trái phép bị phạt nặng

 04-01-2020

Theo Nghị định 91 của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 5/1/2019, hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực đất đai sẽ bị xử phạt nặng lên đến 1 tỷ đồng.

Công Nghệ

Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ 2020

 04-01-2020

Mưa sao băng, siêu trăng, nhật thực hình khuyên, nguyệt thực nửa tối, lần giao hội hiếm gặp giữa Mộc Tinh và Thổ Tinh là những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong năm 2019.

Du Lịch

Chinh phục đỉnh núi cao gần 3.000 m ở miền biên viễn

 04-01-2020

Pờ Ma Lung nằm trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, hiện đang là nơi thách thức dân mê chinh phục vì độ khó so với một số đỉnh núi khác như Phan xi păng hay Bạch Mộc Lương Tử.

Bất Động Sản

Dồn tiền mua nhà đất không thể bỏ qua loạt chính sách thay đổi năm 2020

 02-01-2020

Từ đầu năm 2020, nhiều chính sách đất đai, xây dựng thay đổi bắt đầu có hiệu lực như công bố bảng giá đất mới; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất...

Bất Động Sản

5 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 1/1/2020

 02-01-2020

Huawei tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019 bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Samsung chuẩn bị ra mắt "người nhân tạo" tại CES 2020, Viettel được cấp phép thử nghiệm băng tần mới nhằm cải thiện chất lượng 4G trong dịp tết... là những thông tin đáng chú ý trong ngày 1-1-2020.

Du Lịch

Hang động 10 nghìn năm tuổi, con người vẫn còn sống bên trong đến ngày nay

 02-01-2020

Do điều kiện khắc nghiệt mà người dân nơi đây vào mùa đông sẽ sinh sống trong hang và mùa hè thì sống trên những ngọn núi gần đó.

Bất Động Sản

Ngỡ ngàng với những cái nhất của bất động sản TP.HCM năm 2019: Giá rẻ nhất thế giới, đáng đầu tư bậc nhất châu Á!

 31-12-2019

Trong năm 2019, thị trường TPHCM được thế giới chú ý với hàng loạt những "cái nhất". Trong đó đáng chú ý nhất là thành phố có giá nhà rẻ bậc nhất thế giới, có triển vọng đầu tư bất động sản tốt nhất Châu Á và là nơi đáng sống thứ ba cho người nước ngoài trên thế giới.